วัดบ้านไร่

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2453 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2502

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. หลวงปู่โสม เป็นรักษาการ

2. พระอาจารย์แดง เป็นรักษาการ

3. หลวงปู่ปลัดดี พุทธโชติ เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2457-2474

4. พระครูพัฒกิจจาทร (หลวงปู่ก่ำ ภทฺทจิตฺโต) ปี พ.ศ. 2477-2531

5. พระครูถาวรศีลาธิกุล (หลวงปู่น้อย นาควโร) ปี พ.ศ. 2532-2543

6. พระครูสังวรสุวรรณโชติ (วิลัย สญญโต) รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2543-2547

7. พระครูสิริปุญญาภิรักษ์ (หลวงปู่ศรี อติชาโต) พ.ศ. 2547- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- มณฑปอนุสรณ์เก็บอัฐิพระครูพัฒกิจจาทร (หลวงปู่ก่ำ ภทฺทจิตฺโต)

- ธรรมาสน์โบราณ

- โรงเรียนปริยัติธรรม

- ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนตำบลโนนทองหลาง

- ศูนย์เด็กเล็กวัดบ้านไร่

- โครงการวัดสะอาด โคราชไร้ขยะ ตามแนวประชารัฐ ปี พ.ศ 2560

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

2. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560