ผาเดียวดาย

รายละเอียด

จุดชมทิวทัศน์เขาเขียว (ผาเดียวดาย) ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามน่าชม มีลักษณะคล้ายผานกเค้าที่ภูกระดึง จะมองเห็นภูเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาวและทิวทัศน์ที่สวยงามด้านจังหวัดปราจีนบุรี ตอนเช้าตรู่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเป็นดวงกลมสีแดงเหนือสันเขาร่มที่สวยงาม

เส้นทางถึงยอดเขาเขียวมีระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร บริเวณช่วงกิโลเมตรที่ 9 มีเส้นทางลงสู่จุดชมทิวทัศน์ผาเดียวดาย ผ่านป่าดิบเขาที่ชุ่มชื้นและอากาศเย็นตลอดปี ตามต้นไม้และโขดหินมีมอสและตะไคร่ขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไป บริเวณนี้จะพบนกบนที่สูงหลายชนิด เช่น นกปรอดดำ นกเปล้าหางพลั่ว นกแซงแซวหางบ่วงเล็ก

ผาเดียวดายถูกจัดให้เป็น 1 ในโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ซึ่งอยู่ในช่วงแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในช่วงเดือนสิงหาคม หรือ ในช่วงฤดูฝน โดยใช้ชื่อเรียกว่า "ชมผาเดียวดาย ไปดูทุ่งหญ้าข้าวก่ำ เขาใหญ่ ป่าใกล้กรุง" ฤดูฝนบนเขาใหญ่มีของดีซ่อนไว้ให้ไปค้นหา คือหน้าผาเดียวดายแหล่งชมวิวป่าดงพญาเย็น อันยิ่งใหญ่และโลกสีสันของหญ้าข้าวก่ำ ดอกไม้งามฤดูฝน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. แหล่งท่องเที่ยว. สืบค้นเมื่อ 4 สิงหาคม 2556, จาก http://www.hoteldirect.in.th/แหล่งท่องเที่ยว/นครราชสีมา/ผาเดียวดาย.html