น้ำตกสวนห้อม

รายละเอียด

น้ำตกสายเล็กๆ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ตั้งอยู่ทางเดียวกันกับน้ำตกห้วยใหญ่ บริเวณน้ำตกสวนห้อมมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 ซึ่งมีจุดชมวิวที่สวยงาม และมีต้นลานให้ดูดอกลานได้บ้างในช่วงเดือนกันยายน

น้ำตกสวนห้อม มี 2 ชั้น ติดกัน ปกติมีน้ำมากในฤดูฝน และมีน้ำน้อยในฤดูแล้ง จากบ้านพัก หากเป็นฤดูฝนต้องขับรถที่มีกำลังดีหรือขับเคลื่อน 4 ล้อ เนื่องจากทางเข้าค่อนข้างเป็นดินทราย ติดหล่มง่าย หากเดินเท้าจากบ้านพัก ระยะทางประมาณ 700 เมตร ทางเดินประมาณ 500 เมตร เป็นทางเรียบและมีช่วงลาดชันและลื่นประมาณ 200 เมตร ก่อนจะถึงน้ำตก น้ำตกมีแอ่งน้ำ แต่คนไม่ค่อยนิยมเล่นน้ำเนื่องจากน้ำเป็นสีแดง ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสม คือ ช่วงฤดูฝน จะมีน้ำมาก และน้ำตกจะมีความสวยงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อุทยานแห่งชาติทับลาน ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

รายการอ้างอิง

1. น้ำตกสวนห้อม. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.touronthai.com/น้ำตกสวนห้อม-27001001.html#.Ujn7_NJ7JVI
  2. น้ำตกสวนห้อม. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.thongteaw.com/Travel_tour_content_นครราชสีมา/น้ำตกสวนห้อม.html