เนินอุโลก

รายละเอียด

เนินดินที่อยู่กลางทุ่งนา มีแนวคูน้ำล้อมอยู่ 5 ชั้น ชั้นดินล่างสุดลึกประมาณ 5 เมตร อยู่ในสมัยสำริดตอนปลาย จากระดับความลึก 4 เมตรถึงผิวดิน อยู่ในสมัยเหล็ก มีอายุประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว จากการขุดพบโครงกระดูกผู้ชาย ผู้หญิง เด็กและทารก มีลักษณะการฝังซ้อนทับกันเป็นกลุ่ม ศพทารก ฝังอยู่ในภาชนะดินเผาขนาดใหญ่ มีการฝังสิ่งของต่างๆ ให้กับผู้ตาย ได้แก่ ภาชนะดินเผาแบบพิมายดำ ใส่เครื่องประดับตั้งแต่ศีรษะถึงเท้า ทำจากสำริด เหล็ก แก้ว เป็นตุ้มหู เครื่องประดับศีรษะ ห่วงเอวสำริด กำไลข้อมือ กำไลข้อเท้า แหวนนิ้วมือ และนิ้วเท้า โดยลูกปัดทำจากหินมีค่า

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองนาตูม ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. เนินอุโลก. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2556, จาก http://www1.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/oldcity/nakhonratchasima3.htm