วัดป่าภูผาสูง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขามีเนื้อที่ประมาณ 2,800 ไร่ มีชื่อตามแผนที่ทางทหารว่า "เขาช้างหลวง" แห่งเทือกเขาภูหลวง แต่ชาวบ้านรู้จักในนามว่า "เขาเจ้าพ่อ" พื้นที่เป็นป่าดิบแล้ง มีความสูง 760 เมตร เหนือจากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ และหล่อเลี้ยงชาวบ้านในบริเวณโดยรอบในเขตติดต่อ 4 อำเภอ คือ สูงเนิน สีคิ้ว ปากช่อง และปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

เมื่อปี พ.ศ. 2533-2534 พระอาจารย์ใจ ซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพุธ พร้อมคณะศิษย์วัดป่าสาลวันที่ปรารถนาจะอยู่ป่าเขา ได้เดินทางขึ้นมาจำพรรษาที่บริเวณภูผาสูง นับว่าเป็นพระยุคแรก ๆ ที่เข้ามาจำพรรณา ณ เสนาสนป่าแห่งนี้ ต้นปี พ.ศ. 2535 เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าใจผิดคิดว่า พระจะเข้ามาบุกรุกทำลายป่า ซึ่งในขณะนั้นกระแสของพระประจักษ์ พระบุกรุกป่าอนุรักษ์กำลังดัง จึงขึ้นมาขับไล่ พระ แม่ชี และชาวบ้านออกจากป่า พระและแม่ชีได้เดินทางออกจากป่า แต่ชาวบ้านไม่มีที่ไปจึงอดทนอยู่ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิ์ที่ควรจะได้ครอบครองที่ดิน เพราะเข้ามาอยู่ก่อนประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติปี พ.ศ. 2525

หลังจากพระและแม่ชีย้ายออกไปแล้ว แต่ก็มีพระแวะเวียนเข้ามาจำพรรษาแบบชั่วคราว จึงเสมือนว่าป่าภูผาสูงนี้ไม่มีเจ้าของคอยหวงแหน จึงมีการตัดไม้ทำลายป่า พระบางกลุ่มถึงกับขอร้องคนที่ตัดต้นไม้ ไม่ให้ตัดต้นไม้ ณ บริเวณภูผาสูงนี้ แต่ก็ไม่ได้ผลทำให้พื้นที่ป่าลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว เมื่อหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านได้เดินทางมาพักที่วัดวะภูแก้ว ปรารถนาแสวงหาที่สงบสงัดทำสมาธิภาวนาตามสมณวิสัย หลังจากที่ท่านเดินธุดงค์จากวัดวะภูแก้วขึ้นมาบริเวณภูผาสูง และเกิดความพอใจในสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง ท่านเดินออกสำรวจเที่ยวชมป่ารอบ ๆ บริเวณภูผาสูงแห่งนี้ ท่านพบว่าป่าไม้ถูกตัดโค่นเป็นจำนวนมาก พวกสัตว์ป่าก็เดือดร้อนเนื่องจากต้องย้ายถิ่นฐานเพราะไม่มีป่าไม้ให้อยู่อาศัย มิหนำซ้ำยังโดนล่าโดยมนุษย์ผู้แล้งน้ำใจซ้ำอีก ในปีนั้นท่านจึงตัดสินใจอยู่จำพรรษาที่บริเวณเสนาสนะป่าภูผาสูงเพียงลำพัง

ท่านพระมหาธีรนาถ อคฺคธีโรได้จำพรรษาอยู่ ณ วัดป่าภูผาสูง จึงนำความนี้ไปกราบเรียนพระอาจารย์คือหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านจึงกล่าวสั่งสอนว่า "ท่านมหา... ท่านต้องสำรวมระวังตัวท่านให้ดี ที่เขาสูงแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญ ท่านจงอยู่ปฏิบัติธรรมที่นั่น ที่นั่นเหมาะสมสำหรับท่าน ถ้าเขาไม่มาตีนถีบตกหน้าผาก็อย่าหนี ขอท่านจงจำคำพูดของผมไว้ให้จงดี" ท่านพระมหาธีรนาถ จึงได้จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าภูผาสูง และเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าภูผาสูงตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา...

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ศาลาปลงสังเวช และกองฟอน

1. พระมหาธีรนาถ อคฺคธีโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง (พระธาตุจอมผา) พระเจดีย์ที่ประกอบไปด้วยเครื่องสักการะสูงสุด เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุอรหันต์ธาตุ สร้างจากศรัทธาของพุทธนิกชนโดยไม่มีการจ้างแรงงานใด ๆ อาศัยการสร้างด้วยแรงกายของตนเองเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและอรหันต์ธาตุของพระอรหันต์ในยุคนี้ ผู้ร่วมสร้างต้องขอศีล 8 ก่อนที่จะร่วมสร้างท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสงบ และหน้าผาที่สวยงาม

- สำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสาย ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

- กระรอกขาว สามารถพบเห็นในวัดได้เป็นจำนวนมาก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170
โทรศัพท์:มือถือ 08-1623-9847

สัญลักษณ์ริมถนนพระพุทธเจ้าทางขึ้นวัด
ถนนเข้าสู่วัด
ทางเดินไปพระธาตุจอมผา
ประตูทางเข้าเจดีย์
จุดชมวิวเส้นทางเดินไปพระธาตุจอมผา
อุโมงค์ชักพระ
พระพุทธรูปเส้นทางเดินไปพระธาตุจอมผา
ปฏิมากรรมช้างเส้นทางเดินไปพระธาตุจอมผา
พระบาทจำลอง
แผนที่บริเวณจุดชมวิว
จุดชมวิว
ทำจิตใจ ให้สะอาดผ่องใส ก่อนเข้ากราบพระธาตุ
ทางเข้าพระธาตุ
ภายในพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง (พระธาตุจอมผา)
ฐานพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง (พระธาตุจอมผา)
ลานอโศก
ลานอโศก
องค์พระบริเวณลานอโศก
ภูมิทัศน์รอบพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง (พระธาตุจอมผา)
กุฏิสงฆ์
กุฏิสงฆ์
กองฟอน
ศาลาปลงสังเวช
ศาลาที่รอใส่บาตร
กระรอกขาว

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบล. สืบค้นเมื่อ 24 กรกฏาคม 2556, จาก http://www.thaitambon.com/tambon/ttrvplist.asp?ID=302201&page=20 วัดป่าภูผาสูง สำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสาย พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต อ.สูงเนิน โคราช. สืบค้นเมื่อ 12 กันยายน 2556, จาก http://www.koratnana.com/index.php?topic=2798.0
  2. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 12 กันยายน 2556,จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560