ถ้ำหินงอก หินย้อย วัดพายัพ

ประวัติความเป็นมา

พระราชวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดพายัพในสมัยนั้น ได้พบหินจากการระเบิดถ้ำในที่สัมปทานจังหวัดสระบุรีและลพบุรี ท่านจึงขอซื้อและคิดหาวิธีเก็บรักษาหินงอกหินย้อยที่แตกกระจายเป็นก้อน ๆ เหล่านี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู โดยการนำหินมาตกแต่งเป็นถ้ำหินย้อย ซึ่งภายในยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลายองค์เป็นหินทรายแกะสลักลงรักปิดทอง สร้างในสมัยทวาราวดี ลพบุรี อยุธยา อายุกว่า 300 ปี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:เลขที่ 308 ถนนชุมพล-พลแแสน วัดพายัพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. เทศบาลนครนครราชสีมา. กองวิชาการและแผนงาน. (2552). คู่มือท่องเที่ยวเมืองโคราช. นครราชสีมา: เทศบาล.