วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน

ประวัติความเป็นมา

สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต โดยในปี พ.ศ. 2549 ได้มีผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ถวายที่ดินซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำนวน 130 ไร่ แด่พระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อให้จัดตั้งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม หลวงตามหาบัวท่านจึงได้ตั้งชื่อวัดว่า "วัดเขาใหญ่เจริญธรรม ญาณสัมปันโน" องค์ท่านปรารภถึงวัดแห่งนี้ว่า "...อยู่นั่นก็จุดกลางทางที่จะขึ้นเขาใหญ่นั่นแหละ เห็นว่าเหมาะ ให้มีกรรมฐานตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติอรรถธรรมอยู่เป็นย่าน ๆ ..." หลวงตามหาบัวได้เมตตามอบหมายให้ หลวงปู่อุทัย สิริธโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระภูวัว ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.หนองคาย ในขณะนั้น มาเป็นประธานสงฆ์และเจ้าอาวาส

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม และกุฏิสงฆ์

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม ดังนี้

1. หลวงปู่อุทัย สิริธโร พ.ศ. 2548-เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

วัด, ธรรมยุติกนิกาย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. หลวงปู่อุทัย สิริธโร. (2555). แสงธรรมนำใจ เล่ม 3 พระธรรมเทศนาและอบรมธรรมะปฏิบัติขั้นพื้นฐานเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 ประเทศสหรัฐอเมริกา. [นครราชสีมา]: คณะศิษยานุศิษย์วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา.