พิพิธภัณฑเทคโนโลยีไทยโบราณ

รายละเอียด

สถานที่รวบรวมและจัดแสดง วัสดุทางวัฒนธรรมของอีสาน ที่ชาวบ้านยังคงผลิตและใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากกว่า 2,000 ชิ้น แบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเครื่องจักสานไม้ไผ่ เครื่องมือประมงน้ำจึดและเครื่องมือการเกษตร กลุ่มทอผ้าและเครื่องนุ่งห่ม กลุ่มเครื่องป้นดินเผา กลุ่มอื่นๆ เช่น ของละเล่นพื้นบ้าน เอกสารทางประวัติศาสตร์ ฟันเฟืองหลากหลายชนิดทั้งแบบเกลียวตรงเกลียวเฉียง (helical gear) และเกลียวเฉียงย้อนกลับ (double helicalgear) ที่ปรากฏอยู่ในเครื่องหีบอ้อยและอิ้วอีดฝ้าย ซึ่งแสดงว่าชาวไทยโบราณรู้จักเทคโนโลยีด้านนี้เป็นอย่างดี และกลไกการเปลี่ยนการโยกไปเป็นการหมุน (เช่นแขนเครื่องสีข้าวด้วยมือ) ซึ่งกลไกนี้เชื่อกันว่า James Watt ชาวอังกฤษผู้คิดค้นเครื่องจักรไอน้ำเป็นผู้คิดค้นเมื่อประมาณ ค.ศ. 1768 เป็นต้น ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีไทยโบราณเป็นแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ภายใต้ชื่อ อุทยานการเรียนรู้สิรินธร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 111 ถนนมหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0-4422-4850
โทรสาร:0-4422-4814
อีเมล์:slp@g.sut.ac.th

รายการอ้างอิง

1. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. เทคโนธานี (2556). รายงานประจำปี 2556 เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัย.
  2. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. (2557). รายงานประจำปี 2556 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัย.