สวนพฤกษศาสตร์

รายละเอียด

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ร่วมสนองพระราชดำริในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 โดยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยฯ ได้ร่วมเป็นคณะปฏิบัติงานวิททยากร ในพื้นที่โครงการสร้างป่าตามแนวพระราชดำริและป่าพันธุกรรมพืช พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยดำเนินการสำรวจพรรณไม้ ภายใต้โครงการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของพรรณไม้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ได้เพิ่มพื้นที่ในบริเวณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อศึกษาความหลากหลายของพรรณไม้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ยังคงสภาพป่าและกำลังฟื้นสภาพจากการเคยเป็นป่าเสื่อมโทรมที่ถูกบุกรุกทำลายมาก่อนที่มหาวิทยาลัยได้เข้ามาใช้ประโยชน์

ในปี พ.ศ. 2553 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ดำเนินโครงการศึกษาความหลากหลายของพรรณไม้และทรัพยากรในบริเวณมหาวิทยาลัยต่อ โดยทำการสำรวจข้อมูลทรัพยากรเดิมที่มีอยู่แล้วให้สมบูรณ์ขึ้น และพบพรรณพืช 81 วงศ์ 195 สกุล 421 ชนิด ขึ้นในป่าชนิดต่าง ๆ ได้แก่

- ป่าเบญจพรรณป่าเต็งรัง

- ป่าผสมผลัดใบและป่าทุ่งหญ้า

และได้ทำการสำรวจนก แมลง ผีเสื้อ สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ไลเคน เห็ดราขนาดใหญ่ และเพิ่มโครงการจัดตั้งสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืช ในการอนุรักษ์และพัฒนา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษา ค้นคว้าวิจัยและเผยแพร่ มีกิจกรรมสนับสนุนภายใต้กรอบการเรียนรู้ทรัพยากร กรอบการใช้ประโยชน์ และกรอบการสร้างจิตสำนึก ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นแหล่งเรียนรู้ในอุทยานการเรียนรู้สิรินธร

ศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 111 ถนนมหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0 4422 4850
โทรสาร:0 4422 4814

รายการอ้างอิง

1. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. เทคโนธานี. (2556). รายงานประจำปี 2556 เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัย.