พระยานายกนรชน วิมลภักดี (เจริญ ปริยานนท์)

ดำรงตำแหน่งเมื่อ พ.ศ. 2474 - 2476

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด 26 ก.พ. 2427 - 26 พ.ค. 2504 อายุ 77 ปี

ภูมิลำเนาจังหวัดที่เกิด ณ บ้านตำบลสำเพ็ง อำเภอสำเพ็ง (สัมพันธวงศ์) จังหวัดพระนคร

ชื่อ-สกุลบิดา พ.ต.ต. หลวงประสนประชาราษฎร์ (สุ่น ปริยานนท์)

ชื่อ-สกุลมารดา นางประสานประชาราษฎร์ (หุ่น ปริยานนท์)

สถานภาพ สมรส คู่สมรสคุณหญิงช้อย

บุตร-ธิดา

1. ปริยา ปริยานนท์ (ศรีเพ็ญ)

ด้านการศึกษา

ศึกษาวิชาเบื้องต้นที่โรงเรียนวัดพิชัยญาติการาม

2438 สอบไล่ได้ชั้น 3 ของมหามกุฎราชวิทยาลัย

2440-2443 ได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดราชประดิษฐ์สถิตสีมาราม

ได้เข้าศึกษาวิชามคธภาษาในโรงเรียนสุขุมาลัย สอบไล่ได้ตั้งแต่ชั้นนักเรียนตรีถึงนักเรียนเอกสามัญ ของมหามกุฎราชวิทยาลัย เป็นเปรียญ 3 ประโยค เมื่ออายุได้ 16 ปี ครั้งยังเป็นสามเณร

2444 - 2445 ได้ลาสิกขาบท เข้าศึกษาวิชาหนังสือไทย และรับราชการมหาดเล็กและการปกครอง

ด้านการทำงาน

14 ก.ค. 2458 - 5 พ.ค. 2470 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก (พ.ศ. 2467 พระพิบูลสงคราม เลื่อนบรรดาศักดิ์ เป็นพระยานายกนรชนวิมลภักดี (เจริญ ปริยานนท์) ข้อน่าสังเกต สมัยนี้ คำว่าพิบูล ไม่มี ย.การันต์แล้ว)

2474 - 2476 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

รายการอ้างอิง

1. ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก. เข้าถึงเมื่อ 27 สิงหาคม 2557, จาก http://www.nakhonnayok.go.th/data/manegerline.html
  2. พุทธานุประวัติวิสตาระ ฉบับอินเดีย – สคฺโค. เข้าถึงเมื่อ 27 สิงหาคม 2557, จาก http://www.digitalrarebook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=575982
  4. ส.พลายน้อย. (2537). ขุนนางสยาม. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: ศิลปวัฒนธรรม.