นายพงศ์โพยม วาศภูติ

ดำรงตำแหน่ง 1 ต.ค. 2547-30 ก.ย. 2548

ประวัติ: วันเดือนปีเกิด 17 มี.ค. 2491

คู่สมรส: นางมัณฑนา วาศภูติ

ด้านการศึกษา

- ระดับประถมศึกษา โรงเรียนเซนต์คาเบรียล

- ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

- ปริญญาตรีรัฐศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโทพัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตร์) (เกียรตินิยม) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ด้านการฝึกอบรม

- หลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่16 วิทยาลัยการปกครอง

- หลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 20 วิทยาลัยการปกครอง

- หลักสูตรฝ่ายอำนวยการ กองอาสารักษาดินแดน โรงเรียนเสนาธิการทหารบก รุ่นที่ 6

- หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 38 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ด้านสังคม 2556 กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ด้านการทำงาน

- พ.ศ. 2522 นายอำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม

- พ.ศ. 2524 นายอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม

- 2531 นายอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2532 ผู้อำนวยการกองอัตรากำลังและส่งเสริมสมรรถภาพ กรมการปกครอง

- พ.ศ. 2535-2537 รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

- พ.ศ. 2537-2539 ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย

- พ.ศ. 2539-15 เม.ย. 2541 ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

- พ.ศ. 2541-2543 ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส

- พ.ศ. 2543-2546 ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

- พ.ศ. 2546-2547 อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

- พ.ศ. 2547-2547 อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

- 1 ต.ค. 2547-30 ก.ย. 2548 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

เหรียญตราทางราชการที่ได้รับ:

- เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 2 ประเภทที่ 2 เหรียญราชการชายแดน เหรียญจักรพรรดิมาลา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์:

- ชั้นสูงสุด มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)

- ชั้นสูงสุด มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.) ชั้นที่ 3

- ตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ (ต.จ.ว.)

ผู้ว่าราชการจังหวัด

รายการอ้างอิง

1. ทำเนียบผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://www.executive.moi.go.th/pp031.html ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดตาก. สืบค้นเมื่อ 27 สิงหาคม 2557, จาก http://123.242.165.136/?module=general&pages=governor_chart
  2. ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต. สืบค้นเมื่อ 27 สิงหาคม 2557, จาก http://www.phuket.go.th/webpk/contents.php?str=residence_gover
  3. พงศ์โพยม วาศภูติ. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%A1_%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%B4