นายดำรง รัตนพานิช

ดำรงตำแหน่งเมื่อ 1 ต.ค. 2533-30 ก.ย. 2537

ประวัติ วันเดือนปีเกิด วันที่ 10 พ.ย. 2479 ภูมิลำเนาจังหวัดนครราชสีมา สถานที่เกิด ด้านหลังประตูชุมพล นับเป็นเกียรติประวัติเชื้อสายลูกหลานเมืองโคราชที่ได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

บิดา นายทองดี รัตนพานิช มารดา นางทิพย์ รัตนพานิช มีญาติพี่-น้อง จำนวน 7 คน ประกอบด้วย

- นพ. ประดิษฐ์ รัตนพานิช

- นางอุดมพร จาตุรงคกุล

- ภญ.ดร.ประดับ คชรัตน์

- รศ.คุณหญิงวนิดา ธูปะเตมีย์

- นางสร้อยสุดา โอสถานนท์

- นางดาวศิริ อยู่ประเสริฐ

- นายดำรง รัตนพานิช

สถานภาพ สมรส คู่สมรส ภญ. วัลลภา รัตนพานิช มีบุตร-ธิดา จำนวน 3 คน

- เรืออากาศโทดนุภพ รัตนพานิช

- นางสาววรรณลดา รัตนพานิช

- แพทย์หญิงวินัดดา รัตนพานิช

ด้านการศึกษา

- โรงเรียนอนุบาลนฤมิตวิทยา

- ชั้นประถมที่โรงเรียนศิริวิทยากร

- ชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย

- เตรียมอุดมศึกษาที่โรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร

- รัฐศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยประเทศฟิลิปปินส์

ด้านการฝึกอบรม

- ผ่านการศึกษาอบรมโรงเรียนนายอำเภอ รุ่นที่ 8

- โรงเรียนนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 8

- วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 32

ด้านการทำงาน

- พ.ศ. 2516-17 มิ.ย. 2520 นายอำเภอครบุรี

- พ.ศ. 2530 รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2532-2533 ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด

- 1 ต.ค. 2533-30 ก.ย. 2537 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

เหรียญตราทางราชการที่ได้รับ

- พ.ศ. 2539 โล่กิตติการจากมหาวิทยาลัยเทคโลยีสุรนารี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

- มหาปรมาภรณ์ช้างเผือกชั้นสูงสุด

ผู้ว่าราชการจังหวัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ทำเนียบเจ้าเมืองร้อยเอ็ด. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2557, จาก http://www.roiet.go.th/101/index.php?option=com_content&view=article&id=36&Itemid=295
  2. ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ พระราชทานดอกได้เยี่ยมอาการอาพาธ “หลวงพ่อคูณ”. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2557, จาก http://www.manager.co.th/local/viewnews.aspx?NewsID=9550000146741
  3. หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา. (2543). ย้อนรอย 100 ปี โคราชวาณิช. กรุงเทพฯ: ฟิวเจอร์ เพรส แอนด์ มีเดีย.