นายสมบูรณ์ ไทยวัชรมาศ

รายละเอียด

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาที่ ลำดับที่ 35

ดำรงตำแหน่งเมื่อ 1 เม.ย. 2524-30 ก.ย. 2531

ประวัติ: วันเดือนปีเกิด วันที่ 10 กันยายน 2471

บิดา-มารดา: นายย่งไทย มารดา นางสองเมือง ไทยวัชรมาศ

ภูมิลำเนาเดิมหรือถิ่นฐานเกิด: บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 1 บ้านถนนหัก อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

สถานภาพ สมรส คู่สมรส: นางพเยาว์ ไทยวัชรามาศ (กนิษฐนาคะ) บุตร-ธิดา

1. นายธนิต ไทยวัชรามาศ

ด้านการศึกษา:

- ระดับประถมศึกษา อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

- ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จังหวัดบุรีรัมย์

- ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จังหวัดนครราชสีมา

- ระดับอุดมศึกษา รัฐศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยมดี) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- ประกาศนียบัตรนักปกครองระดับสูง (นปส.) รุ่นที่ 25 ประกาศนียบัตรลูกเสือ หลักสูตรผู้ให้การฝึกอบรม (LTC) 4 ท่อน

ด้านการทำงาน:

- 2497 เริ่มรับราชการตั้งแต่ในตำแหน่งปลัดอำเภอตรี อำเภอเมืองเพชรบูรณ์

- 2500 ปลัดอำเภอโท อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

- 2501 นายอำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

- 2508 นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์

- 2509 ช่วยราชการโครงการเร่งรัดพัฒนาชนบท จังหวัดบุรีรัมย์

- 2510 ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์

- 2510 นายอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

- 2513 ผู้ช่วยปลัดจังหวัดบุรีรัมย์

- 2515 ปลัดจังหวัดร้อยเอ็ด

- 2517 ปลัดจังหวัดนครราชสีมา

- 2520 รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย

- 14 ต.ค. 2521-31 มี.ค. 2524 ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ

- 1 เม.ย. 2524-30 ก.ย. 2531 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ผลงานดีเด่น:

- 2512-2514 ชนะเลิศที่ 1 การเนินงานตามโครงการ ร.พ.ช. สร้างทางมาตรฐานติดต่อกัน 4 ปี

- 2522 ได้รับประกาศชมเชยเป็นผู้ปฏิบัติงานดีเด่นในการป้องกันและปราบปรามคอมมิวนิสต์ จากกองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในภาค 2

- 2523 ได้รับประกาศเกียรติคุณในฐานะหน่วยดีเด่นในการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ประจำปี 2522 จากกองทัพภาคที่ 2

- 2523 ได้รับมอบประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้ปฏิบัติงานบริการชุมชนดีเด่นของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

- 2525 ได้รับประกาศเกียรติคุณจากศูนย์สงครามพิเศษในด้านนำคุณประโยชน์และร่วมมือกับศูนย์สงครามพิเศษในการขอร้องให้ประชาชนออกจากที่ดิน (ค่ายฝึกอบรมพิเศษ อำเภอปากช่อง) เพื่อใช้ในสถานที่ฝึกอบรม

- 2526 ได้รับเข็มอาสารักษาดินแดนสดุดีในฐานะประกอบคุณงามความดีและได้ช่วยเหลือกิจการอาสารักษาดินแดนจากกองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดน

- 2526 ได้รับประกาศเกียรติคุณชั้น 2 จากกระทรวงมหาดไทยในฐานะปฏิบัติหน้าที่ราชการครบ 20 ปี

- 2526 ได้รับประกาศนียบัตรในฐานะบุคลเป็นยอดกตัญญูกตเวที จากสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

- 2526 ได้รับประกาศนียบัตรนักกระโดดร่มกิตติมศักดิ์ ชั้น 1 จากกรมตำรวจ

- 2526 ได้รับมอบวุฒิบัตรและเข็มวิทยฐานะ ชัยชนะท้าวสุรนารี ชั้นกิตติมศักดิ์ จากกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2

งานเกียรติยศและผลงานที่ดีเด่นจนเป็นที่ยอมรับ:

- 2512-2514 ชนะเลิศที่ 1 การดำเนินงานตามโครงการ ร.พ.ช. สร้างทางมาตรฐานติดต่อกัน 4 ปี โดยใช้จ่ายเงินบงประมาณอย่างประหยัดและมีเงินงบประมาณเหลือจ่ายนำไปก่อสร้างสิ่งต่างๆ ในสำนักงาน ร.พ.ช. จังหวัดบุรีรมย์อีก 14 โครงการ เป็นเงิน 3,600,000 บาท โดยไม่ใช้จ่ายเงินงบประมาณทางราชการ

- 31 ก.ค. 2522 ได้รับประกาศชมเชยเป็นผู้ปฏิบัติงานดีเด่นในการป้องกันและปราบปรามคอมมิวนิสต์ จากกองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในภาค 2

- 1 ม.ค. 2523 ได้รับประกาศเกียรติคุณในฐานะหน่วยดีเด่นในการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ประจำปี 2522 จากกองทัพภาคที่ 2

- 7 ก.พ. 2523 ได้รับมอบประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้ปฏิบัติงานบริการชุมชนดีเด่นของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

- 3 พ.ย. 2525 ได้รับประกาศเกียรติคุณจากศูนย์สงครามพิเศษในด้านนำคุณประโยชน์และร่วมมือกับศูนย์สงครามพิเศษในการขอร้องให้ประชาชนออกจากที่ดิน (ค่ายฝึกรบพิเศษ อ.ปากช่อง) เพื่อใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรม 10 ก.พ. 2526 ได้รับเข็มอาสารักษาแผ่นดินสดุดี ในฐานะประกอบคุณงามความดี และได้ช่วยเหลือกิจการอาสารักษาดินแดนจากกองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดน - 1 เม.ย. 2526 ได้รับประกาศเกียรติคุณชั้น 2 จากกระทรวงมหาดไทย ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ราชการมาครบ 20 ปี

- 13 เม.ย. 2526 ได้รับมอบเกียรติบัตรให้ในฐานะบุคคลเป็ดยอดกตัญญูกตเวที จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

- 21 เม.ย. 2526 ได้รับประกาศนียบัตรนักกระโดดร่มกิตติมศักดิ์ชั้น 1 จากกรมตำรวจ

- 20 พ.ค. 2526 ได้รับมอบวุฒิบัตรและเข็มวิทยฐานะ “ชัยชนะท้าวสุรนารี” ชั้นกิตติมศักดิ์จากกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 5 มิ.ย. 2526 ได้รับรับประกาศเกียรติคุณจากชุดควบคุมและประสานงานโครงการ 513 ค่ายปักธงชัย ในฐานะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือกิจการของอาสาสมัครทหารพรานค่ายปักธงชัยมาด้วยดีตลอด

- 3 ต.ค. 2526 ได้รับมอบเครื่องหมาย “รักษาดินแดนยิ่งชีพ” จากกองบัญชาการกองอาสาดินแดน

- 7 พ.ย. 2526 ได้รับประกาศเกียรติคุณจากกรมศิลปากรในฐานะร่วมกับอำเภอสูงเนินค้นพบศิลาจารึก จำนวน 1 รายการ ที่เมืองโคราชเก่า และมอบให้เป็นสมบัติของกรมศิลปากร

- 9 ก.ย. 2527 ได้รับมอบเสื้อสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย จากนายกสมาคมฯ แบดมินตันชิงชนะเลิศภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี 2527 ระหว่าง 7 - 9 ก.ย. 2527 ณ จังหวัดนครราชสีมา ได้อย่างสมเกียรติ

- 12 ส.ค. 2528 ได้รับโล่เกียรติยศที่มีความกตัญญูกตเวทีต่อแม่ ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ปี 2528 จากสมาคมสังเคราะห์แห่งประเทศไทย

- 21 ก.พ. 2529 ได้รับโล่พระราชทานเนื่องในการปฏิบัติงานหน่วยแพทย์ พอ.สว. จังหวัดนครราชสีมาดีเด่น จากสมเด็จพระศรีนครินทราฯ บรมราชชนนี 2 ก.พ. 2529 ได้รับเสื้อ “เบรเซอร์” จากกรมพลศึกษา ในฐานะสนับสนุนกิจการกีฬา กิจการลูกเสือมาโดยตลอด โดยเฉพาะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 26 เม.ย. - 2 พ.ค. 2528 และมีเงินเหลือ 3,000,000 บาท จัดตั้งมูลนิธิ “เปรม ติณสูลานนท์”

- 5 ก.พ. 2529 ได้รับรางวัลเกียรติคุณ “สังข์เงิน” สาขาบริหารและการปกครองจากสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย

- 23 ม.ย. 2529 ได้รับปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคลตัน รัฐมิสซูรี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา

- 9 ต.ค. 2529 ได้รับรางวัล กสช.ดีเด่น ที่ 1 ประจำปี 2529

- โครงการโรงสีข้าว ขนาด 100 เกวียน หมู่ที่ 3 ต.หลุ่งตะเคียน อ.ห้วยแถลง จาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

- 9 ก.ย. 2530 ได้รับโล่รางวัล “ผู้บริหารลูกเสือชาวบ้านดีเด่น” จาก ฯพณฯ นายรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล

- 14 ก.ย. 2530 ได้รับรางวัลในฐานะผู้นำในการพัฒนาแหล่งน้ำดีเด่น ระดับภาค รวม 5 รางวัล ประจำปี 2530 จากกระทรวงมหาดไทย

1. รางวัลจังหวัดบริหารแหล่งน้ำดีเด่นเป็นที่ 1

2. รางวัล แหล่งน้ำดีเด่นชนะที่ 1 จำนวน 3 ปี ติดต่อกัน

3. รางวัลแหล่งน้ำดีเด่นที่ 1 ประเภทแหล่งน้ำห้วยกระบอก อ.ปักธงชัย

4. รางวัลแหล่งน้ำดีเด่นที่ 3 ประเภทขุดลอกหนองน้ำ บึงชะอม อ.เมืองนครราชสีมา

5. รางวัลแหล่งน้ำขนาดเล็กที่ 3 ประเภทฝากน้ำล้น จำปรากลึง อ.จักราช

- 12 ต.ค. 2530 ได้รับโล่และรางวัลในฐานะเป็นผู้นำในการพัฒนาหมู่บ้าน อพป.บ้านเฉลียงใหญ่ อำเภอครบุรี ซึ่งชนะเลิศทั้งระดับภาค และระดับประเทศ จากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน สวนรื่นฤดี

- 9 พ.ย. 2530 ได้รับรางวัล กสช.ดีเด่นประจำปี 2530 จำนวน 2 รางวัล คือ

1. รางวัลที่ 1 โครงการสร้างโรงสีข้าวขนาด 100 เกวียน ม.3 ต.วังไพร อ.ปากช่อง

2. รางวัลที่ 2 โครงการสร้างเหมืองดาดคอนกรีต บ้านทองหลาง ต.ทองหลาง อ.จักราช โดยได้รับรางวัลจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล

- 28 พ.ย. 2530 ได้รับโล่เกียรติคุณจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะศิษย์รัฐศาสตร์ดีเด่น ในด้านการปกครอง

- 18 ม.ค. 2531 ได้รับรางวัลชนะเลิศรางวัลที่ 1 ในระดับเขต และระดับชาติ ในฐานะเป็นผู้นำในการพัฒนาหมู่บ้านมาบตะโกเอน (หมู่บ้านเฉลิมพระเกียรติ) อ.ครบุรี เข้าประกวดในปี 2530 ซึ่งเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ 5 รอบ ตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยและเข้ารับพระราชทานรางวัลชนะเลิศที่ 1 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

- 5 ม.ค. 2531 ได้รับประกาศเกียรติคุณผู้บำเพ็ญประโยชน์ส่งเสริมและสนับสนุนโครงการปีแห่งคุณธรรม เพื่อเฉลิมพระเกียรติในการสร้างสรรค์และพัฒนาชาติ ศาสน์ กษัตริย์ จากมูลนิธิธรรมกาย

- 14 ม.ค. 2531 ได้รับเหรียญค้นชีพ ในฐานะเป็นผู้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือกิจการของกรมทหารเสือนวมินทราราชินี ในการพัฒนาหน่วยด้านต่างๆ จากกรมทหารที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

- 1 เม.ย.- 30 ก.ย. 2531 ได้รับรางวัลที่ 1 ของเขต 3 ในการประกวดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านซับใต้ อ.ปากช่อง

- ชนะการประกวดแหล่งน้ำขนาดเล็กระดับภาค

- รางวัลที่ 1 ประเภทฝายน้ำล้น บ้านห้วย อ.ขามสะแกแสง

- รางวัลที่ 1 ประเภทขุดลอกสระน้ำ บึง ที่สระน้ำบ้านโจด อ.คง

- รางวัลที่ 2 ประเภทฝายน้ำล้น บ้านสำโรง อ.โชคชัย

- ประกวดหมู่บ้านพัฒนา

- รางวัลที่ 1 ระดับเขต ได้แก่ หมู่บ้านดอนใหญ่ อ.คง

- รางวัลที่ 1 ระดับภาค ได้แก่ หมู่บ้าน อพป. บ้านมาบตะโกเอน อ.ครบุรี (และกำลังส่งเข้าประกวดระดับชาติ)

ตำแหน่งในองค์กรที่ปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือสังคม:

- กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล

- กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น

- กรรมการมูลนิธิท้าวสุรนารี

- กรรมการมูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์

- กรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์

- กรรมการมูลนิธิสงเคราะห์คนพิการ จังหวัดนครราชสีมา

- กรรมการมูลนิธิสงเคราะห์ผู้สูงอายุ จังหวัดนครราชสีมา

- กรรมการมูลนิธิหอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ร.9 นครราชสีมา

- กรรมการมูลนิธิอาทิตย์ กำลังเอก

- กรรมการสภาสังคมสงเคราะห์ ผู้แทนภาค 3

- นายกพุทธสมาคมอัศวราชสีมาสโมสร

- นายกสมาคมนักปกครองจังหวัดนครราชสีมา

- นายกสมาคมนักเรียนเก่าราชสีมาวิทยาลัย

- นายกอนุสภากาชาด จังหวัดนครราชสีมา

- นายสมาคมธรรมศาสตร์นครราชสีมา

- ประธานกรรมการการกีฬาจังหวัดนครราชสีมา

- ประธานกรรมการมูลนิธิช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

- ประธานกรรมการลูกเสือชาวบ้าน จังหวัดนครราชสีมา

- ประธานมูลนิธิโรคเรื้อน

- ประธานลูกเสือ จังหวัดนครราชสีมา

เหรียญตราทางราชการที่ได้รับ:

- 2508 เหรียญราชการชายแดน

- 2515 เหรียญพิทักษ์เสรีชน

- 2517 เหรียญกาชาดสมนาคุณชั้น 3

- 2521 เหรียญกาชาดสมนาคุณชั้น 2

- 2522 เหรียญกาชาดสมนาคุณชั้น 1

- 2523 เหรียญจักรพรรดิมาลา

- 2527 เหรียญรัตนภรณ์

- 2529 เหรียญสนองเสรีชน

- 2539 โล่กิตติการจากมหาวิทยาลัยเทคโลยีสุรนารี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์:

- 2500 เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย (บ.ม.)

- 2507 เบญจมาภรณ์ช้างเผือก (บ.ช.)

- 2508 จุตุรถาภรณ์มงกุฎไทย (จ.ม.)

- 2511 ตติตาภรณ์มงกุฎไทย (ต.ม.)

- 2513 ตติตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)

- 2518 ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย (ท.ม.)

- 2520 ทวียาภรณ์ช้างเผือก (ท.ช.)

- 2522 ประถมาภรณ์มงกุฎไทย

- 2525 ประถมาภรณ์ช้างเผือก

- 2527 มหาวชิรมงกุฎ

ผู้ว่าราชการจังหวัด

รายการอ้างอิง

1. ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ยิ่งต่อมหาวิทยาลัยในรอบ 10 ปี. เข้าถึงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557, จาก http://www.sut.ac.th/annualreport/sut11th/thai/t111.htm
  2. พระนามและรายนามผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีษะเกษตั้งแต่ พ.ศ. 2450 ถึงปัจจุบัน. เข้าถึงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557, จาก http://www.sisaket.go.th/name_gov/name_gov.php?page=2
  3. แพรวนภา วันตา, อุษา ปิ่นมณี, กานติมา พสุรัตน์ และเฉิดฉาย สสวยงาม. (2549). ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา. [นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี].