นายไสว พราหมณี

ดำรงตำแหน่ง เมื่อ 1 ต.ค. 2528-30 ก.ย. 2531

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2478 ณ บ้านนายาง ตำบลนายาง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

บิดา นายหม่อง พราหมณี มารดา นางสาย พราหมณี

คู่สมรส นางพวงเพชร พราหมณี

บุตร-ธิดา 4 คน ชาย 2 คน หญิง 2 คน

- นายประพัทธ์พงศ์ พราหมณี

- ทันตแพทย์หญิงปิยะธิดา แสงบัวแก้ว

- นายกิตติพงษ์ พราหมณี

- นางสาวปรียานุช พราหมณี

การศึกษา

- พ.ศ. 2485-2489 ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1-4 โรงเรียนประชาบาบ ต.นายาง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

- พ.ศ. 2490-2492 ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1-3 โรงเรียนมัธยมจอมเพชรพิทยา จ.เพชรบุรี

- พ.ศ. 2495 ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนปทุมคงคา กรุงเทพฯ

- พ.ศ. 2496-2497 ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 7-8 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพฯ

- พ.ศ. 2498-2501 ปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- พ.ศ. 2501-2502 ปริญญาโท สังคมสงเคราะห์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- พ.ศ. 2510 รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- พ.ศ. 2536 สัมคมสงเคราะห์ศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

การทำงาน

- พ.ศ. 2503 ได้เริ่มรับราชการครั้งแรก ปลัดเมือง จังหวัดสกลนคร

- พ.ศ. 2515 นายอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

- พ.ศ. 2516 นายอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

- พ.ศ. 2522-2523 ปลัดจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2524-2525 รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง

- พ.ศ. 2525-2528 รองผู้ว่าราการจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2528-2531 ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม

- 1 ต.ค. 2531-30 ก.ย. 2533 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ 2533-2535 รองปลัดกระทรวงมหาดไทย

- พ.ศ. 2535-2536 อธิบดีกรมประชาสงเคราะห์

- พ.ศ. 2536- ปลัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม

- 22 มีนาคม พ.ศ. 2543-21 มีนาคม พ.ศ. 2549 สมาชิกวุฒิสภา จังหวัดนครราชสีมา

ผลงานดีเด่น

เมื่อดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ริเริ่มโครงการ

- พ.ศ. 2526 ริเริ่มโครงการ "โคราชพัฒนา" หรือ “จปฐ” เป็นกลยุทธ์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

- โครงการรณรงค์ให้คนไม่รู้หนังสือ ให้อ่านออกเขียนได้ทั้งจังหวัด

- ริเริ่มให้ราษฎรมีและใช้ส้วมและโอ่งน้ำ เพื่อเก็บน้ำสะอาดไว้บริโภค

- พ.ศ. 2524 ผลักดันให้ใช้กฎหมายป้องกันฝ่ายพลเรือน

- ออกระเบียบไทยอาสาป้องกันชาติ (ทสปช.)

- โครงการธนาอาหารเพื่อชุมชน แก้ปัญหาเด็กขาดสารอาหาร

- โครงการต่าง ๆ ในงานสาธารณสุข เช่น โครงการอาหารกลางวันแบบประชาอาสา

- รณรงค์ในการสร้างโองเก็บน้ำสะอาดไว้บริโภค

- รณรงค์สร้างส้วมโดยเน้นให้ราษฎรตระหนักใน คุณค่าของความเป็นมนุษย์

- พ.ศ. 2528 โครงการสารคามพัฒนา โดยยึดหลักปรัชญาการพัฒนาที่ว่า คำตอบอยู่ที่บ้าน

- พ.ศ. 2536 ริเริ่มโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตครอบครัวในชนบท เริ่มที่จังหวัดภาคเหนือและขยายมาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อ โดยฝึกอาชีพให้แก่สตรีที่กลับภูมิลำเนาเดิม และสตรีกลุ่มเสี่ยง เพื่อเป็นการสกัดกั้น และลดจำนวนสตรีไม่ให้ไปประกอบอาชีพที่เสื่อมเสียศีลธรรม

- เป็นผู้ริเริ่มใช้มาตรฐานเศรษฐกิจก้าวหน้า (มศก.) เป็นตัวชี้วัดในการพัฒนาเศรษฐกิจของประชาชน

- พ.ศ. 2541 เป็นกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับ พ.ร.บ. การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา

ผลงานระดับชาติ

ได้รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษในการฝึกอบรมและบรรยายพิเศษของกระทรวง ทบวง กรม ตลอดจนสถาบันการศึกษาชั้นสูงต่าง ๆ เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานการประถมศึกษาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ฯลฯ

ผลงานระดับนานาชาติ

ได้รับเชิญเป็นตัวแทนประเทศไทยไปนำเสนอผลงานการพัฒนาชนบทยังต่างประเทศหลายครั้ง เช่น

- First Colloquim on TCDC for Health For All.Briono, YUGOSLAVIA October 7-16, 1994

- Interegional Workshop on Community Based Approach to Rural Development Geneva SWITZERLAND, December 1-6 1984

- Rural Development Strategies for SOUTH ASIA Countries. February 1987

- Resouce Person at a Symposium of Parliamentarians Development to be held in Jakarta INDONESIA, June 9-11 1987

ทั้งนี้ได้รับเชิญไปศึกษาดูงานยังประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ฯลฯ

ขณะเดียวกัน จังหวัดนครราชสีมาได้รับเป็นสถานที่ฝึกอบรมระดับนานาชาติโครงการ First International Course on Community Based Training For HEALTH FOR All Through the Basic Mirimim Needs Approach 9th December 1988-20th January 1989

งานเขียน

- พ.ศ. 2503 ทวนกระแส

- พ.ศ. 2531 คนของราษฎร์

- พ.ศ. 2536 ยุทธศาสตร์เชิงรุกในการแก้ปัญหาสังคม

- พ.ศ. 2538 ชีวิตและงาน

เกียรติประวัติ

- 28 ธ.ค. 2531 ได้รับเกียรติเป็นนักพัฒนาสังคมดีเด่น ประจำปี 2531 จากมูลนิธิศุภนิมิตรแห่งประเทศไทยและชมรมนักพัฒนาสังคมแห่งประเทศไทย

- 10 ก.ค. 2532 ได้รับการประกาศเกียรติคุณให้เป็น นักพัฒนาสังคมดีเด่น จากชมรมนักพัฒนาสังคมแห่งประเทศไทย

- 5 ธ.ค. 2535 ได้รับเหรียญชูเกียรติ เหรียญสุขภาพดีถ้วนหน้า จากองค์การอนามัยโลก ในฐานะที่ได้อุทิศตนเป็นพิเศษในการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐานมาโดยตลอด

- รางวัล ครุฑทองคำ ในฐานะที่เป็น ผู้บริการราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2536

- กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ

- อนุกรรมการว่าด้วยการพัฒนาข้าราชการครู (ก.ค.)

- คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยสถาบันราชภัฎเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

- อนุกรรมาธิการแรงงานและสวัสดิการสังคมสภาผู้แทนราษฎร

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

- 5 ธ.ค. 2535 มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.) ชั้นสูงสุด (สายสะพานชั้นสูง)

- 5 ธ.ค. 2532 มหาวชิรมงกุฎ

- 5 ธ.ค. 2530 ประถมาภรณ์ช้างเผือก

- 5 ธ.ค. 2528 ประถมาภรณ์มงกุฎไทย

- 5 ธ.ค. 2525 ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก

- 5 ธ.ค. 2522 ทวีติยาภรณ์มงกุฏไทย

- 5 ธ.ค. 2520 ตริตาภรณ์ช้างเผือก

- 5 ธ.ค. 2514 ตริยาภรณ์มงกุฏไทย

- 5 ธ.ค. 2512 จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก

- 5 ธ.ค. 2510 เบญจมาภรณ์ช้างเผือก

- 5 ธ.ค. 2508 เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:124/1437 ซอยเรวดี 16 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

รายการอ้างอิง

1. จำลอง ศรีประสานธน์ ... [และคนอื่น ๆ]. ชีวิตและงาน 2 ไสว พราหมณี. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์การศาสนา.
  2. แพรวนภา วันตา, อุษา ปิ่นมณี, กานติมา พสุรัตน์, เฉิดฉาย. (2549). ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาฒ. นครราชสีมา: สาขาวิชาสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
  3. ประวัติและผลงานของสมาชิกวุฒิสภา. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2556, จาก http://www.senate.go.th/w3c/senate/senator.php?url=motion&motion=4&senator=&HR_ID=9630&term_id=5