นายโยธิน เมธชนัน

(ดำรงตำแหน่งเมื่อ 20 ต.ค. 2540-22 เม.ย. 2544)

ประวัติ: วันเดือนปีเกิด 1 ส.ค. 2484

ด้านการศึกษา:

- มัธยมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

- ปริญญาตรีสาขารัฐศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยมดี) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- ปริญญาโท พัฒนาบริหารศาสตร์มหาบัณฑิต (ทางรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)

ด้านการฝึกอบรม:

- หลักสูตรนายอำเภอ รุ่น 16 หลักสูตรนักปกครองระดับสูง (นปส.) รุ่น 19

- หลักสูตรนักบริหารระดับสูง (สถาบันดำรงราชานุภาพ) ปี 2537

การศึกษาดูงาน:

- ทวีปยุโรป ประเทศอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส เนอเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม สแกนดิเนเวีย สวีเดน ฟินแลนด์ และสหรัฐอมริกา

ด้านการทำงาน

- 1 ต.ค. 2537-30 ก.ย. 2539 ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร

- 20 ต.ค. 2540-22 เม.ย. 2544 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ด้านสังคม:

- กรรมการพิจารณาจัดหาพื้นที่สร้างศูนย์ราชการของจังหวัดนครราชสีมา

- กรรมการดำเนินการก่อสร้างอนุสรณ์สถานวีรกรรมท้าวสุรนารี

- กรรมการจัดหางานสถานที่ก่อสร้างสนามบินพาณิชย์ จังหวัดนครราชสีมา

ผลงาน:

- มีส่วนร่วมเป็นผู้จัดหาสถานที่ก่อสร้างสนามกีฬาเมืองหลักของจังหวัดนครราชสีมา

- มีส่วนร่วมเป็นผู้จัดหาสถานที่ก่อสร้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พื้นที่ประมาณ 7,000 ไร่

- มีส่วนร่วมเป็นผู้จัดหาสถานที่ก่อสร้างสวนสัตว์นครราชสีมา

- มีส่วนร่วมกับหน่วยราชการและภาคเอกชนจัดของ I.C.D (Inland Container Depot) เพื่อการส่งออกของสินค้าอุตสาหกรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดนครราชสีมา

- จัดทำโครงการพัฒนาลุ่มน้ำขนาดเล็กของจังหวัดนครราชสีมาอย่างเป็นระบบ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว

- จัดทำโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนเพื่อการพึ่งตนเองของจังหวัดนครราชสีมาตามแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

เหรียญตราทางราชการที่ได้รับ:

- 2539 โล่กิตติการจากมหาวิทยาลัยเทคโลยีสุรนารี

ผู้ว่าราชการจังหวัด

รายการอ้างอิง

1. ประกาศเกียรติคุณผู้ทำคุณประโยชน์ยิ่งต่อมหาวิทยาลัยในรอบ 10 ปี. เข้าถึงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557, จาก http://www.sut.ac.th/annualreport/sut11th/thai/t111.htm แพรวนภา วันตา, อุษา ปิ่นมณี, กานติมา พสุรัตน์ และเฉิดฉาย สสวยงาม. (2549). ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา. [นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี]. สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี : กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ. เข้าถึงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557, จาก http://www.sut.ac.th/annualreport/sut8th/Thai/t66.htm หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา. (2543). ย้อนรอย 100 ปี โคราชวาณิช. กรุงเทพฯ: ฟิวเจอร์ เพรส แอนด์ มีเดีย.