พระยาศรีสุริยราชวราภัย (จร รัตนบิณฑะ)

ดำรงตำแหน่งเมื่อ พ.ศ. 2458 - 2460

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด วันพฤหัสบดี เดือน 4 ขึ้น 4 ค่ำ ปีมะเมีย พ.ศ. 2413 อนิจกรรมเมื่อ 1 เม..ย. ปีจอ พ.ศ. 2465 รวมสิริอายุ 53 ปี

ชื่อ-สกุลบิดา หมื่นดัสกรพินาศ (ปิ่น รัตนปิณฑะ)

สถานภาพ สมรส คู่สมรส คุณหญิงเจริญ สุริยราชวราภัย (คุณหญิงจำเริญ สุริยราชวราภัย)

ด้านการศึกษา

เรียนหนังสือครั้งแรกที่วัดพิชัยญาติ

ด้านการทำงาน

2430 รับราชการเสมียนฝึกหัดในกรมศึกษาธิการ

2435 นักการประจำเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย (ตำแหน่งพันวิเชียรจักร)

2438 ปลัดอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

2439 นายอำเภอลำพูน

2440 ปลัดนายอำเภอบางประอินทร์ (ชั้นยศเสมอนายอำเภออื่นในสมัยนั้น)

2440 นายอำเภอราชคราม

2441 ปลัดจังหวัดสมุทรสงคราม

2442 - 2445 ข้าหลวงมหาดไทยมณฑลราชบุรี เลื่อนบรรดาศักดิ์จากพันวิเชียรจักเป็นหลวงโยธาสงคราม

2445 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก

2447 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเลื่อนบรรดาศักดิ์จากหลวงโยธาสงคราม เป็น พระพิบูลย์สงคราม

2449 ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิในมณฑลนครราชสีมา

ปลาย พ.ศ. 2449 ผู้ว่าราชการจังหวัดเมืองปราณบุรีและเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งรวมกันจัดตั้งเป็นจังหวัดขึ้นใหม่ในมณฑราชบุรี

2450 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรในมณฑลพิษณุโลก

2453 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิชัย (จังหวัดอุตรดิตถ์)

2455 - 2456 ปลัดมณฑลเพ็ชรบูรณ์

2458 - 2460 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (เลื่อนบรรดาศักดิ์จากพระพิบูลย์สงคราม เป็น พระยาสุริยราชวรภัย

รายการอ้างอิง

1. จังหวัดอุตรดิตถ์. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2556, จากถึง 25 ส.ค. 57 http://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดอุตรดิตถ์
  2. สมเด็จพระสังฆราช (สา). (2466). หนังสือเทศน์พระปฐมสมโพธิ์. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. สำนักหอสมุด.