ผ้าหางกระรอกมัดหมี่ลายพวงเพชร

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา: คุณยายสายทอง หาญตะคุ เป็นผู้คิดค้น พื้นเพดั้งเดิมอพยพมาจากอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ การทอผ้าหางกระรอกมัดหมี่ลายพวงเพชร หรือลายกระจับห้า ซึ่งโบราณเรียก ลายล้อมเดือน โดยใช้ไหมเส้นยืน ซึ่งซื้อจากบริษัทจุลไหมไทย ไหมเส้นพุ่งใช้ไหมพื้นบ้าน ในการทอลายกระจับห้าหรือลายพวงเพชร จะมีลักษณะเป็นลายขิดครึ่งผืนและผ้าพื้นครึ่งผืนสลับกันเป็นสามมิติ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์: ย้อมสีธรรมชาติ เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต: ผ้าไหมมัดหมี่ 2 ตะกรอยกขิด รางวัล: ชนะเลิศ การประกวดผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานสีน้ำเงิน ประเภทผ้าไหมเทคนิคพิเศษ งานตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 6 จากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินาถ ปี พ.ศ. 2554 ณ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี มาตรฐานและรางวัล: ระดับ 5 ดาว ข้อมูลเพิ่มเติม: นายสมศักดิ์ ปรีดาวิจิตรกุล และนางลำไพร ปรีดาวิจิตรกุล

ผ้าไหมและผ้าฝ้าย

ผ้าพื้นเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:64 บ้านโคกศิลา หมู่ที่ 1 ตำบลธงชัยเหนือ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. ผ้าทอพื้นเมืองอีสานใต้. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://qakm.lib.ubu.ac.th/artdesign/show_weave.php?IDCODE=0030