วัดป่าศรัทธารวม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2475 สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุตินิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พ.ศ. 2532 ในอดีตเคยเป็นที่ป่าช้าที่ 2 สำหรับเผาศพผู้ตายด้วยโรคติดต่อ เช่น อหิวาตกโรค และกาฬโรค ฯลฯ เป็นต้น

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน

1. หลวงปู่มหาปิ่น ปญฺญาพโล พ.ศ. 2475-2480

2. หลวงปู่ฝั้น อาจาโร พ.ศ. 2480-2486

3. พระครูสมุห์ฉัตร ธมฺมปาโล พ.ศ. 2486-2487

4. หลวงพ่อบุญ

5. พระอาจารย์สอน

6. พระอาจารย์ปัญญา

7. พระรัชมงคลนายก (หลวงตาคำดี ปญฺโญภาโส) พ.ศ. 2502-2514

8. พระครูคุณสารสัมบัน (หลวงพ่อสมาน ชิตมาโร) พ.ศ. 2514-2549

9. พระครูสุทธิวรญาณ (คำปอน สุทฺธิญาโณ) รักษาการ พ.ศ. 2549-2553

10. พระศรีธรรมาวงศาจารย์ (ไพโรจน์ ฐิตโชโต) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- พระพุทธทีปังกร (หลวงพ่อขาว)

- สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518

-โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2515

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:397 หมู่ที่ 1 ตำบลหัวทะเล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0-4492-0201
อีเมล์:admin@watpasattharuam.com

รายการอ้างอิง

1. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  2. วัดป่าศรัทธารวม. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2562, จาก http://www.watpasattharuam.com/index.html