เทศกาลเที่ยวพิมายและการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทาน

รายละเอียด

งานประจำปีที่จัดขึ้นในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถัดจากวันออกพรรษา หรือ ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน

โดยการจัดงานที่มาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ในการสืบสานประเพณีอันดีงาม ซึ่งจัดได้ยิ่งใหญ่อลังการในทุก ๆ ปี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2532 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

กิจกรรมประกอบด้วย

- การแข่งขันเรือยาวประเพณีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือยาวพิมาย ลำน้ำจักราช ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นลำน้ำสนามแข่งเรือที่ตรงและยาวที่สุดในประเทศไทย มีทีมเรือชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันสร้างความท้าทายอย่างยิ่ง

- การแสดงทางวัฒนธรรม เช่น การประกวดแมวโคราช ตลาดย้อนยุค และการประกวดอาหารที่มีชื่อเสียงของอำเภอพิมาย การต้อนรับด้วยไมตรีจิตรของชาวพิมาย นิทรรศการจากภาครัฐและภาคเอกชน ยุวมัคคุเทศก์จากโรงเรียนพิมายวิทยา ที่มาเล่าเรื่องราวความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ของปราสาทหินพิมาย การแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงมากมาย กลางคืน มีการแสดงแสง สี เสียง ผ่านท่วงท่าร่ายรำที่บอกเล่าเรื่องราวจากภาพจำหลักในปราสาทหินพิมายในยุคของพระเจ้าชัยวรมัน ผู้สร้างปราสาท ถ่ายทอดเป็นบทการแสดงที่ยิ่งใหญ่อลังการ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ว่าการอำเภอพิมาย โทรศัพท์ 0 4447 1617

- เทศบาลตำบลพิมาย โทรศัพท์ 0 4447 1121

- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3030, 0 4421 3666

เทศกาลงานประเพณีนครราชสีมา

ความเป็นอยู่และประเพณี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

รายการอ้างอิง

1. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย. (2552). ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทยชุดภาคอีสาน : นครราชสีมา. กรุงเทพฯ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย.
  2. เทศกาลเที่ยวพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2556. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://travel.kapook.com/view74022.html