แกงกะบุก

รายละเอียด

กะบุกเป็นพืชที่ขึ้นตามป่าเต็งรัง ปีหนึ่งจะได้รับประทานครั้งหนึ่ง ประมาณเดือน เมษายน - พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงต่อฤดูร้อนกับฤดูฝน ขณะเตรียมต้นกะบุก มีเคล็ดลับที่จะไม่ให้คันเมื่อนำมาแกง คือ ลอกเปลือกโดยไม่ต้องล้างน้ำ และมือแห้ง เมือกหรือยางของต้นบุกจะทำให้คัน เมื่อลอกเสร็จแล้วตัดเป็นท่อนๆ พองาม ห้ามล้างน้ำ เพราะน้ำจะละลายเปลือกหรือยางเหนียวออกมาทำให้คัน สำหรับผู้ที่คันแก้ได้โดยถูมือในข้าวสาร จะช่วยขูดเมือกที่ทำให้คันหลุดออก และหายคันได้ ถูจนกระทั้งหมดเมือกจึงล้างมือด้วยน้ำสะอาด แต่อย่างไรก็ตามถ้าเราแกงเป็น แกงกะบุก เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสอร่อย และอุดมไปด้วยประโยชน์ทางโภชนาการ

ส่วนผสม

1. ต้นกะบุกลอกเปลือกแล้ว1/2กิโลกรัม
2. ปลาดุกย่าง1ตัว
3. พริกแห้งเม็ดใหญ่10 เม็ด
4. ข่า3แว่น

วิธีทำ

1. ต้มกะบุกทิ้งน้ำ 1 ครั้ง ก่อนต้มไม่ต้องล้างน้ำ เมื่อใส่หม้อแล้วไม่ต้องคน ตั้งให้เดือด จนนิ่ม จึงรินน้ำทิ้ง

2. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้แหลกแล้วใส่เนื้อปลาบางส่วน โขลกให้เข้ากัน เพื่อให้น้ำแกงข้น

3. ต้มน้ำให้ร้อนใส่กะบุกที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดใส่พริกแกง เนื้อปลา ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาล ฉีกใบมะกรูดตามลงไป ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวด้วยยอดมะขามอ่อน