ขนมจีน...น้ำยาไก่กะทิ

รายละเอียด

ขนมจีน เป็นอาหารขึ้นชื่อที่ชาวโคราชนิยมรับประทาน เช่น ขนมจีนประโดก บ้านประโดก ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา เนื่องจากบ้านประโดก เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีการทำขนมจีนสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน มีสูตรเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ ทั้งเส้นขนมจีนและน้ำยา ส่วนใหญ่ทำขายกันเป็นอาชีพ โดยหาบเร่ไปตามหมู่บ้าน หรือหาบเร่เข้าไปขายในตัวเมือง ภาชนะที่หาบเป็นกระบุง ชาวบ้านเรียกว่า “กระเชอ” ข้างหนึ่งใส่เส้นขนมจีน อีกข้างหนึ่งใส่หม้อน้ำยาพร้อมเครื่องเคียง

น้ำยาไก่ มักจะเรียกติดปากว่า น้ำยาแกงไก่ ซึ่งขั้นตอนและวิธีทำจะไม่เหมือนแกงไก่ทั่วไป คือ เน้นไม่ให้เกิดความมันของกะทิลอยหน้า เวลาทานจะทำให้ไม่เลี่ยนและไม่เบื่อง่าย

ส่วนผสม

1. ขนมจีน1กิโลกรัม
2. หัวกะทิ2ถ้วยตวง
3. สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ3ขีด
4. ตีนไก่3ขีด
5. น้ำสะอาด3กิโลกรัม
6. เลือดไก่หั่นพอดีคำ2ขีด
7. หางกะทิ6ถ้วยตวง

เครื่องแกง

1. กระชาย5กรัม
2. เกลือ1 1/2ช้อนชา
3. กระเทียมแกะเปลือก1/4ถ้วย
4. กะปิ2ช้อนชา
5. ข่าแก่หั่นละเอียด1ช้อนชา
6. ตะไคร้ซอย3ต้น
7. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด1ช้อนชา
8. พริกแห้งเม็ดใหญ่10เม็ด
9. พริกแห้งเม็ดเล็ก50กรัม
10. หอมแดง4แดง

เครื่องปรุง

1. เกลือ100กรัม
2. น้ำปลา1/2ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย70กรัม

วิธีทำ

1. ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตีนไก่ เคี่ยวสักครู่

3. ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนตีนไก่นุ่มสุก ใส่เลือดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำยาไก่รสแซบ

4. ตักใส่ขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับเครื่องเคียงตามชอบ

เครื่องเคียง

1. ผักดอง เพิ่มรสชาติขนมจีนให้มีรสอร่อยอีกแบบหนึ่ง นิยมผักกาดดอง

2. ผักลวก ให้รสชาติหวานมัน และเพิ่มความอร่อยของขนมจีน ผักที่นิยม ผักบุ้ง ผักกรูด ถั่วพู หน่อไม้

3. ผักสด ให้รสชาติแตกต่างตามชนิดของผัก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบโหระพา เมล็ดกระถิน ยอดกระถินอ่อน หัวปลี

หรือผักท้องถิ่นตามฤดูกาล

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

รายการอ้างอิง

1. ขวัญแก้ว เทพวิชิต. (2553). ขนมจีนประโดก. นครราชสีมา: ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
  2. วัฒนาภรณ์ โชครัตนชัย. อาหารจากไผ่ : พืชเศรษฐกิจยุคใหม่. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา.