แกงไข่น้ำ หรือ แกงไข่ผำ

รายละเอียด

ไข่น้ำ หรือ ไข่ผำ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ เวลาจะเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงอาหาร

ส่วนผสม

1. ไข่ผำ
2. เนื้อหมู
3. ต้นหอม
4. น้ำปลา
5. ต้นหอม
6. น้ำปลาร้าต้ม
7. ต้นหอม
8. กะปิ
9. ต้นหอม
10. น้ำสะอาด

เครื่องแกง

1. พริกแห้ง

2. หัวหอม

3. กระเทียม

4. ใบมะกรูด

วิธีทำ

1. ล้างไข่ผำ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำนิดหน่อย

2. ตำพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ ใบมะกรูด โขลกให้ละเอียด

3. หั่นหมูเป็นชิ้นพองาม พอน้ำต้มไข่ผำเดือดค่อยใส่หมู พริกแกง เติมน้ำปลา น้ำปลาร้าต้ม ปรุงรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ เด็ดใบแมงลักใส่ลงไปด้วย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

1. หวาย ถ้ามีใส่จะอร่อยมาก เรียกว่า แกงหวายใส่ไข่ผำ

รายการอ้างอิง

1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. (2556). บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.