แกงบวน

รายละเอียด

แกงบวนเป็นแกงพื้นบ้านที่ในอดีตนิยมทำในโอกาสพิเศษในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานศพ

ส่วนผสม

1. หมูสามชั้น เครื่องในหมูทุกชนิด ได้แก่ ตับ กระเพาะ หัวใจ ไส้อ่อน1 1/2กิโลกรัม
2. กุ้งแห้ง ปลาอินทรีย์เค็มทอด1ชิ้น
3. กระเทียม10-20กลีบ
4. ข่าอ่อนหั่น5ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
7. ใบขี้เหล็กสด10ใบ
8. ใบมะกรูด10ใบ
9. ใบมะตูม10ใบ
10. พริกชี้ฟ้าแดงตากแห้งทอด10เม็ด
11. พริกไทยแก่30เม็ด
12. หอมแดง6-10หัว

วิธีทำ

1. ล้างเครื่องใน (ตือฮวนและกระเพาะ) ด้วยสารส้ม กับเกลือ (เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว)

2. ต้มกระดูกหมู ใส่ตือฮวนกับกระเพาะ ไส้อ่อน ลงต้มพร้อมกัน ใช้เล็บหยิกดูถ้าหยิกเข้าแสดงว่าใช้ได้ ใส่ตับหั่น ใส่น้ำใบย่านาง ที่ตำกับใบขี้เหล็กกรองไว้ ใส่ข่าอ่อนหั่น ตะไคร้หั่น

3. ตำเครื่องแกงซึ่งประกอบด้วย กุ้งแห้ง ปลาเค็มทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกไทย ตำให้ละเอียด หากใส่หมูสามชั้นให้เจียวเอาน้ำมันออกเล็กน้อย ใส่ลงไปพร้อมกับเครื่องแกง

4. ต้มต่อไปสักพัก ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมให้ออกรสเค็ม-หวานกึ่งกัน

5. ใส่ใบมะตูมอ่อน หากไม่มีให้ตำใบมะตูมแก่พร้อมใบย่านาง

6. ใส่ใบมะกรูด ลอยด้วยพริกทอด

เคล็ดลับในการปรุง

ถ้าหากชอบหน่อไม้ให้หั่นหน่อไม้บาง ๆ ต้มน้ำขมทิ้งก่อน แล้วใส่พร้อมเครื่องแกงหรือยอดมะพร้าวก็ได้