แกงบอน

รายละเอียด

"บอน" เป็นพืชที่ขึ้นในน้ำตื้น มีรับประทานทุกฤดูกาล โบราณเชื่อกันว่าผู้ใดรับประทานแกงนี้แล้วคันปากคันคอ แสดงว่าเป็นคนปากบอน หมายความว่าชอบพูดนินทาชาวบ้าน ขณะเตรียมต้นบอน มีเคล็ดลับที่จะไม่ให้คันเมื่อนำมาแกง คือ ลอกเปลือกโดยไม่ต้องล้างน้ำ และมือแห้ง เมือกหรือยางของต้นบอนจะทำให้คัน เมื่อลอกเสร็จแล้วตัดเป็นท่อน ๆ พอคำ ห้ามล้างน้ำ เพราะน้ำจะละลายเปลือกหรือยางเหนียวออกมาทำให้คัน สำหรับผู้ที่คันแก้ได้โดยถูมือในข้าวสาร จะช่วยขูดเมือกที่ทำให้คันหลุดออก และหายคันได้ ถูจนกระทั้งหมดเมือกจึงล้างมือด้วยน้ำสะอาด

ส่วนผสม

1. ต้นบอนลอกเปลือกแล้ว1/2กิโลกรัม
2. ปลาดุกย่าง1ตัว
3. กระเทียม1หัว
4. กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
5. ข่า3แว่น
6. ตะไคร้1ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล1/4 ช้อนชา
9. น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลาร้า2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะขามเปียก1ช้อนชา
12. ใบมะกรูด2-3ใบ
13. พริกแห้งเม็ดใหญ่10-11เม็ด
14. หอมแดง2หัว

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้แหลกแล้วใส่เนื้อปลาบางส่วน โขลกให้เข้ากัน เพื่อให้น้ำแกงข้น

2. ต้มน้ำให้ร้อนใส่บอนที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดใส่พริกแกง เนื้อปลา ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาล ปรุงรสออกหวาน และเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ฉีกใบมะกรูดตามลงไป

เคล็ดลับในการปรุง

1. บอนเขียว ควรต้มทิ้งน้ำ 2 ครั้ง

2. บอนหวาน (บอนจืด) จะมีลักษณะผิวเปลือกสีเขียวออกน้ำตาลอ่อน

3. ก่อนต้มไม่ต้องล้างน้ำ เมื่อใส่หม้อแล้วไม่ต้องคน ตั้งให้เดือด จนนิ่ม

รายการอ้างอิง

1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. (2556). บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.