ขนมหูช้าง

รายละเอียด

ขนมพื้นบ้านของชาว อ.ปักธงชัย จ. นครราชสีมา

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว1กิโลกรัม
2. น้ำตาล1กิโลกรัม
3. ใบตอง2กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด3กิโลกรัม
5. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช1กิโลกรัม

วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน หมักไว้สักครู่แล้วนำมานวดอีกครั้ง

2. นำใบตองตัดเป็นวงใหญ่หรือเล็กตามต้องการ

3. นำแป้งไปมาวางบนใบตองแล้วเกลี่ยให้มีความหนาบางเท่ากันทำให้เต็มวงของใบตอง

4. นำใบตองที่มีแป้งนำไปต้มในน้ำที่เดือด พอแป้งสุกก็จะลอยขึ้น

5. นำออกจากน้ำแล้วไปผึ่งแดดให้แห้ง พอแห้งสนิทก็เอาใบตองออก

6. นำแป้งไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ แผ่นแป้งจะพองขยายเป็นแผ่นใหญ่

7. แล้วราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. (2556). บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.