แกงขี้เหล็ก

รายละเอียด

"ขี้เหล็ก" เป็นพืชยืนต้น ใบอ่อน ยอดอ่อน และดอกขี้เหล็ก นำมาแกงให้รสอร่อยมาก แกงขี้เหล็กให้คุณค่าอาหาร และยังเป็นอายุวัฒนะ เพราะใบขี้เหล็กเป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบายและเป็นยากล่อมประสาท หมายถึง ยาที่ช่วยให้จิตใจสบาย ไม่หงุดหงิด ทำให้หลับสบาย นอกจากนั้น ข่า ตะไคร้ กระชาย ยังเป็นยาขับลม ช่วยระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

ส่วนผสม

1. ใบขี้เหล็ก1/2กิโลกรัม (ต้มแล้ว)
2. กระชาย1ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม3ช้อนโต๊ะ
3. ข่า1/2ช้อนโต๊ะ
4. กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ1ช้อนชา
6. ตะไคร้1/2ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้า2ช้อนโต๊ะ
9. ใบย่านางคั้น1ถ้วยตวง
10. ปลาย่างหรือปลาฉลาด3ตัว
11. พริกแห้ง3-7เม็ด
12. หอม1/2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลก ข่า กระเทียม ตะไคร้ กระชาย เกลือ พอละเอียด ใส่พริกแห้ง ผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำไว้แล้วบีบให้แห้ง โขลกพอแหลก ใส่หอมแดง กะปิ เมื่อละเอียดดีแล้ว ใส่เนื้อปลาฉลาดเล็กน้อยลงไปโขลกให้เข้ากัน

2. นำใบขี้เหล็กที่ต้มจนหมดขมแล้วใส่หม้อที่มีน้ำใบย่านาง ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อปลาหรือเนื้อวัวย่าง

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา

4. หากเป็นแกงกะทิ น้ำแกงคือกะทิและน้ำใบย่านางปนกัน โดยน้ำใบย่านางจะต้องคั้นให้ข้นผสมลงในน้ำกะทิ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

บางท้องถิ่นอาจใช้เนื้อวัวย่าง แทนปลาย่าง

รายการอ้างอิง

1. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. (2538). ของดีโคราช เล่มที่ 3 สาขาคหกรรมศิลป์. นครราชสีมา: สถาบัน.