ยำหมี่เส้นสด

รายละเอียด

ชาวโคราชมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เรียกว่า "คั่วหมี่" หรือ "ผัดหมี่โคราช" โดยการนำ หมี่เส้นสด มาทำยำหมี่โคราช สูตรเฉพาะของบ้านกุดจิก โดยความพิเศษของหมี่กุดจิก ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง เส้นเหนียวนุ่ม แต่ไม่ติดกันเป็นก้อน ทำให้ผู้ได้สัมผัสรสชาติต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือ หมี่โคราช 100 ปี บ้านกุดจิก หรือ หมี่กุดจิก

ส่วนผสม

1. หมี่สด2ขีด
2. ต้นหอม1ต้น
3. น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
4. น้ำปลา1ช้อนชา
5. น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต๊ะ
6. ปลาป่น (ปลาฉลาดแท้)1ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี1ต้น
8. พริกป่น1ช้อนชา
9. มะเขือเทศ3ลูก
10. ยี่หร่า1ใบ
11. สะระแหน่5ใบ

วิธีทำ

1. นำมะเขือเทศมาผ่าครึ่งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น ปรุงรสตามใจชอบ

2. ใส่หมี่สดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำปรุง

3. ใส่ปลาป่น หอมแดง ต้นหอม ผักชี ยี่หร่า และสะระแหน่

เครื่องเคียง

รับประทานกับผักพื้นบ้าน เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบโหระพา

รายการอ้างอิง

1. ทีมหลานย่าพากันหมี่. (2557). สืบสานตำนานหมี่โคราชบ้านกุดจิก : ต้นกำเนิดหมี่โคราช 100 ปี. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี; เทศบาลตำบลกุดจิก.