พวงทองต้น

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Thryallis glauca Kuntze
ชื่อวงศ์Malpighiaceae
ชื่ออื่นดอกน้ำผึ้ง
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มชนาดเล็ก แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกลม ใบดกแน่น
ต้นลำต้นและกิ่งก้านสีน้ำตาลแดงอมม่วง
ใบใบเดี่ยว เรียงตรงช้าม ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 2.5-3 ซม. ยาว 4-5 ซม. ปลายใบมนหรือมีติ่งแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวอมเหลือง
ดอกสีเหลืองเข้ม ออกเป็นช่อแบบช่อกระจะที่ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 10-12 ซม. โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันปลายแยกเป็น 5 เเฉก ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1 ซม. ออกดอกตลอดปี
ผลผลแห้งแตก ค่อนข้างกลม มี 3 พู
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง และการตอนกิ่ง
ประโยชน์ปลูกเป็นแปลง ตัดแต่งเป็นพุ่ม เพื่อบังกำแพง เป็นแนวรั้ว ริมสระว่ายน้ำ ปลูกริมทะเลได้ ไม่ทนน้ำท่วมขัง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Shrubs/พวงทองต้น.html พวงทองต้น. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/พวงทองต้น เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.