ประทัดจีน

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Russelia equisetiformis Schltdl.
ชื่อวงศ์APOCY
ชื่ออื่นประทัดเล็ก ประทัดฝรั่ง ประทัดทอง
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่ม สูงได้ประมาณ 3 ม. ถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก
ต้นลำต้นมีลักษณะเป็นข้อปล้อง
ใบใบเดี่ยว ออกเรียงเป็นวงรอบ ลักษณะของใบเป็นรูปเรียวยาวหรือเป็นรูปเข็มเส้นเล็กๆ เรียวๆ ยาวประมาณ 1.5-2 ซม. ปลายใบแหลมเป็นติ่ง โคนใบแหลม แผ่นใบเป็นสีเขียวสดมีขนาดเล็ก ออกเรียงต่อๆ กันตามข้อ โดยจะออกรอบๆ ลำต้น ก้านใบสั้น ร่วงได้ง่าย
ดอกออกเป็นช่อแบบช่อกระจุก ออกตามซอกใบช่วงปลายกิ่ง มีลักษณะเป็นหลอดสีแดงเข้มหรือสีส้มเป็นมัน ขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงรูปถ้วยสั้นๆ ปลายแยก 5 แฉกตื้นๆ ติดทน กลีบดอกติดกันเป็นหลอด ยาวประมาณ 2.5 ซม. ด้านในเกลี้ยง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดแคบ กลีบดอกแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปปากเปิดตื้น ๆ กลีบล่าง 3 กลีบ กลีบบน 2 กลีบ เกสรเพศผู้ที่สมบูรณ์ 4 อัน ยาวไม่เท่ากัน ยื่นพ้นปากหลอดกลีบเล็กน้อย เกสรเพศผู้ที่เป็นหมัน 1 อัน รังไข่มี 2 ช่อง ก้านเกสรเพศเมีย 1 อัน ติดทน และยังมีอีกชนิดหนึ่งที่ดอกเป็นสีชมพูอมส้ม
ผลลักษณะคล้ายแคปซูล มีลักษณะกลม ผิวด้านในมีขน เมล็ดมีจำนวนมากและมีขนาดเล็ก ผิวมีขนและเป็นเส้นคล้ายกับรังนก
การขยายพันธุ์การแยกหน่อ
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปในเขตร้อน ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี ชอบแดดจัด

รายการอ้างอิง

1. สำนักงานหอพรรณไม้สารานุกรมพืชแห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2558, จากhttp://www.dnp.go.th/botany/detail.aspx?words=%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9D%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87&typeword=group
  2. เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.