ชาฮกเกี้ยน

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Carmona retusa (Vahl) Masam.
ชื่อวงศ์Boraginaceae
ชื่ออื่นชาดัดใบมัน ข่อยจีน ชาญวน ชา ชาญี่ปุ่น
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมากเป็นพุ่มแน่นทึบ
ต้นสูงได้ถึง 1 ม.
ใบใบเดี่ยว เรียงสลับ มักออกเป็นกระจุกสั้นๆ ตามกิ่ง รูปไข่กลับแคบ กว้าง 0.5-2 ซม. ยาว 1-4 ซม. ปลายแยกเป็นพูแหลมมักเป็นติ่งหนามอ่อน โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบหยักผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม เป็นมันค่อนข้างหนาด้านหลังใบสีเขียวอ่อน
ดอกสีขาว ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบ มีดอกย่อย 2-5 ดอก กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปแถบ สีเขียวอ่อน ด้านนอกมีขนยาวประปราย โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเล็กน้อยเป็นรูปกรวย ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกบานเต็มที่กว้าง 0.8 มิลลิเมตร หมุนเวียนตลอดปี
ผลผลสด รูปกลมขนาด 6 มิลลิเมตร สีส้มแดง มี 4 เมล็ด
การขยายพันธุ์การปักชำ
ประโยชน์ปลูกเป็นแปลง ทำเป็นแนวรั้ว ตัดแต่งทำไม้ดัด บอนไซได้ ปลูกริมทางเดิน ริมน้ำตก ลำธาร ริมทะเล ทนน้ำท่วมขัง

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Shrubs/ชาฮกเกี้ยน.html