พุดศุภโชค

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Gardenia jasminoides.
ชื่อวงศ์RUBIACEAE
ชื่ออื่นพุดศรีลังกา พุดแคระ
ลักษณะวิสัย:ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย
ต้นลำต้นสูง 1-3 ม. ผิวลำต้นมีสีขาวเทา แตกกิ่งก้านออกใบรอบต้น
ใบใบเดี่ยว แตกเป็นคู่ตรงกันข้าม ตามข้อของกิ่ง ลักษณะของใบเป็นรูปมนรี ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบสีเขียว ขนาดใบกว้าง 3-5 ซม. ยาว 8-12 ซม.
ดอกดอกเดี่ยว ออกตามปลายยอดหรือปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมี 5-6 ดอก แล้วแต่ชนิดพันธุ์ ดอกมีกลิ่นหอมสีขาว กลีบดอกซ้อนเป็นชั้น ๆ หรือเรียงเป็นชั้นเดียวแล้วแต่ชนิดพันธุ์ ดอกบานมีความโต 2-5 ซม.
ผลผลเป็นฝักรูปกระบอกแหลมโค้ง ภายในมีเมล็ด 3-5 เมล็ด
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

รายการอ้างอิง

1. ดอกพุดศุภโชค. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2558, จาก http://www.the-than.com/FLower/Fl-1/241/241.html