ม่วงมงคลแคระ

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Tibouchina urvilleana (DC.) Cogn.
ชื่อวงศ์Melastomataceae
ชื่ออื่นม่วงมงคล โคลงเคลง ม่วงมงคลแคระ
ลักษณะวิสัย:ไม้ทรงพุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 1-3 ม.
ต้นลำต้นสีน้ำตาลอ่อนมีขนอ่อน ๆ คลุมลำต้น
ใบทรงหอก ยาวรี สีเขียว ใบมีเส้นร่องลึกต้องโครงสร้างของใบเป็นร่องยาวตั้งแต่โคนใบถึงปลายใบ โดยมีเส้นร่องใบส่วนกลาง ส่วนข้างทั้ง 2 ข้าง
ดอกสีม่วงอมน้ำเงิน ดอกบานออกด้านข้าง มีกลีบดอก 5 กลีบ เกสรดอกยาวออกจากช่อดอกประมาณ 1 - 3 ซม.
ผลผลมีสีขี้ม้า มีเมล็ดอยู่ด้านในจำนวนมาก เมล็ดมีสีดำ
การขยายพันธุ์การตอนกิ่ง เพาะเมล็ด
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

รายการอ้างอิง

1. ม่วงมงคลแคระ. สืบค้นเมื่อ 27 กรฎาคม 2558, จาก http://garden.kadgom.com/a3/47-glory-bush.html