เฟื่องฟ้า

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Bougainvillea spp. and hybrid
ชื่อวงศ์NYCTAGINACEAE
ชื่ออื่นดอกโคม ดอกต่างใบ ตรุษจีน ดอกกระดาด
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย อายุหลายปี เลื้อยได้ไกลถึง 10 ม.
ต้นลำต้นสีน้ำตาลหรือสีเทา ลำต้นมีหนามคมแหลมยาวประมาณ 0.5-1 ซม. ติดอยู่เป็นระยะ ๆ ลักษณะของทรงพุ่มสามารถตัดแต่งและบังคับทิศทางการเจริญเติบโตได้
ใบใบเดี่ยว ออกสลับ รูปรีหรือรูปไข่ กว้าง 3-5 ซม. ยาว 4-8 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียว หรือด่างสีเขียว หรือด่างเหลือง-เขียว
ดอกสีขาว ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบประดับมีทั้งแบบชั้นเดียว และซ้อน รูปไข่ มีสีขาว แดง ชมพู บานเย็น และม่วงแดง มี 3 กลีบขึ้นไป ซ้อนกันเป็นรูปถ้วย ปลายกลีบแหลม โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปหลอด ปลายแผ่แบน ดอกบานเต็มที่กว้าง 2-3 ซม.
ผลผลแห้ง ขนาดเล็ก มี 5 พู
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

ต้น
ใบ
ดอก

รายการอ้างอิง

1. การจัดทำฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Palms/หมากเหลือง.html