ศรีตรัง

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Jacaranda obtusifolia ssp. Rhombifolia (Meijer) Gentry
ชื่อวงศ์BIGNONIACEAE
ชื่ออื่นแคใบฝอย
ลักษณะวิสัย:
ต้นไม้ต้น ผลัดใบ สูง 4-10 ม. ทรงต้นโปร่ง
ใบใบประกอบแบบขนนก ออกตรงข้าม ใบย่อยขนาดเล็ก
ดอกสีม่วง ออกเป็นช่อใหญ่ตามกิ่ง กลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เมื่อบานขนาดผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. เกสรผู้ 5 อัน
ผลฝักแบนรูปไข่ ขนาดกว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 2-2.5 ซม. เมื่อแก่แตก 2 ซีก เมล็ดมีปีก
การขยายพันธุ์มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ทิ้งใบช่วงสั้นก่อนออกดอกในเดือนมกราคม-มีนาคม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
ประโยชน์นำมาปลูกครั้งแรกทางภาคใต้ ที่จังหวัดตรัง ปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ให้ร่มเงาและความสวยงามทั่วไป

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book full option/search.asp?txtsearch=ศรีตรัง&bnsearch=Search