ลำดวน

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Melodorum fruticosum Lour.
ชื่อวงศ์ANNONACEAE
ต้นไม้ประจำจังหวัดพันธุ์ไม้พระราชทานเป็นมงคลประจำจังหวัดศรีษะเกษ และเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุ
ชื่ออื่นลำดวน หอมนวล
ลักษณะวิสัย:ไม้ยืนต้นขนาดเล็กไม่ผลัดใบ มีความสูงของต้นประมาณ 10-15 ม.ลำต้นตรง แตกกิ่งใบจำนวนมาก เรือนยอดเป็นพุ่มกลมหรือเป็นพุ่มเป็นรูปกรวยคว่ำ เปลือกต้นเรียบเป็นสีเทา เมื่อลำต้นแก่เปลือกต้นจะเป็นสีน้ำตาลอมดำ มีรอยแตกตามแนวยาวของลำต้น ส่วนกิ่งอ่อนเป็นสีเขียวสด ยอดอ่อนและใบอ่อนเป็นสีแดง
ใบใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกแกมขอบขนาน กว้าง 2-3 ซม. ยาว 7-15 ซม.
ดอกดอก เดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบสีเหลืองนวล หนา
การขยายพันธุ์ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและวิธีการตอนกิ่ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ชอบความชื้นสูง และแสงแดดแบบเต็มวันถึงครึ่งวัน ชอบขึ้นในที่โล่งและมีแสงแดด พบได้ตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้งทางภาคตะวันออก และภาคกลาง
ประโยชน์ดอก ตากแห้ง ต้ม บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต แก้เป็นลม

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book full option/search.asp?txtsearch=พิกุล&bnsearch=Search
  2. ลำดวน. สืบค้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://frynn.com/ลำดวน/