หางนกยูงฝรั่ง

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาตร์Delonix regia (BoJ. ex Hook.) Raf
ชื่อวงศ์CAESALPINIACEAE
ชื่ออื่นนกยูงฝรั่ง ส้มพอหลวง หงอนยูง
ลักษณะวิสัยไม้ต้น สูงได้ถึง 15 ม.
ใบใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น แก่นช่อใบ ยาว 50-60 ซม. แกนแขนงมี 9-24 คู่ ใบรูปขอบขนาน กว้าง 3-4 มม. ยาว 8-10 มม. โคนใบเบี้ยว ปลายใบมน
ดอกดอกสีแดงแซมส้มเหลือง ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งหรือซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 10-15 ซม. มี 5-10 ดอก ดอกย่อยขนาด 5-8 ซม. กลีบรองดอก 5 กลีบ ด้านในสีแดง กลีบดอก 5 กลีบ รูปช้อนขนาดไม่เท่ากัน เกสรผู้ 10 อัน ออกดอกช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน
ผลผลเป็นฝักโค้งแข็ง กว้าง 4-5 ซม. ยาว 30-60 ซม. มี 20-40 เมล็ด เมื่อแห้งจะแตกตามสัน
การกระจายพันธุ์เป็นพันธุ์ไม้ของเกาะมาดากัสการ์ นิยมนำมาปลูกทั่วไปในเขตร้อนทั่วโลก
ประโยชน์นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book full option/search.asp?txtsearch=พิกุล&bnsearch=Search
  2. เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.