พิกุล

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Mimusops elengi Linn.
ชื่อวงศ์SAPOTACEAE
ชื่ออื่นมะเมา แก้ว พิกุลป่า พิกุลเขา พิกุลเถื่อน
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลางความสูง 5-15 ม.
ใบใบเดี่ยวรูปหอกแคบ ๆ โคนใบแหลม ปลายใบมนหรือแหลม ใบเกลี้ยงขอบใบเรียบเป็นคลื่น
ดอกออกเป็นกระจุกใหญ่ตามปลายกิ่ง หรือตามง่ามใบ ดอกออกดอกเดี่ยว ที่ปลายกิ่งและซอกใบ แต่อยู่รวมกันเป็นกระจุก มี 24 กลีบ เรียงซ้อนกันเป็น 2 ชั้น ชั้นใน 16 กลีบ ชั้นนอก 8 กลีบ สีขาวมีกลิ่นหอม แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลเมื่อโรย ออกดอกเกือบตลอดทั้งปี
ผลกลมรีหัวท้ายแหลม ผลสุกมีสีเหลือง สีส้มหรือสีแดง มี 1-2 เมล็ด
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด พบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

ไม้ประดับ

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search.asp?txtsearch=%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5&bnsearch=Search