ปริกหางกระรอก

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Asparagus densiflorus (Kunth) Jessop. Myers.
ชื่อวงศ์ASPARAGACEAE
ชื่ออื่นปริก
ลักษณะวิสัย:ไม้คลุมดิน ไม้ใบ และไม้หัว
ต้นลำต้นอยู่ใต้ดินแตกกอ กิ่งแตกจากลำต้นและชี้ตั้งขึ้น อาจมีกิ่งย่อยหรือไม่มี ส่วนลำต้นคล้ายใบ รูปเข็ม สีเขียวเข้มออกรอบๆ กิ่ง แต่ละกิ่งจึงดูเป็นแท่งทรงกระบอก ปลายเรียวแหลม คล้ายหางกระรอก ยาวได้ถึง 50 ซม.
ใบใบฝอยคล้ายเข็มขนาดเล็กจำนวนมาก ล้อมรอบลำต้น
ดอกสีขาว เป็นช่อขนาดเล็ก
ผลกลม เมื่ออ่อนสีเขียว สุกสีแดง
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ปลูกประดับสวนหย่อมที่มีการระบายน้ำดี แต่นิยมปลูกในกระถางมากกว่า และไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่นเพราะมีหนามแหลม

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Groundcovers/ปริกหางกระรอก.html ปริกหางกระรอก. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2558 2558, จาก http://garden.kadgom.com/a6/310-foxtail-fern.html เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.