โมก

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Wrightia religiosa Benth.
ชื่อวงศ์ACOPY
ชื่ออื่น-
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก มียางขาว
ต้นกลมเรียบมีจุดเล็ก ๆ สีขาวประทั่วต้น แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นไม่เป็นระเบียบ
ใบใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม ลักษณะใบ เป็นรูปไข่ รี ปลายใบมนแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบางสีเขียว ขนาดใบกว้างประมาณ 2 ซม. ยาวประมาณ 3-5 ซม.
ดอกดอกเป็นช่อกระจุกตามปลายกิ่ง กลีบดอกและกลีบเลี้ยงมีจำนวนอย่างละ 5 กลีบ กลีบเลี้ยงด้านในมีต่อมที่โคน ช่อหนึ่งมีดอก 4-8 ดอก ลักษณะดอกจะคว่ำหน้าลงสู่พื้นดิน สีขาวกลิ่นหอม ดอกบานเต็มที่มีขนาด ประมาณ 2 ซม.
ผลฝักคู่ ติดกันหรือแยกกัน รูปกระสวย เมล็ดรูปแถบ ที่โคนมีขนกระจุก
การขยายพันธุ์เขตการกระจายพันธุ์กว้าง พบตั้งแต่จีนตอนใต้ พม่า ภูมิภาคอินโดจีน ภูมิภาคมาเลเซีย จนถึงออสเตรเลีย ในไทยพบทุกภาค ขึ้นตามชายป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ระดับความสูงไม่เกิน 400 ม.
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป

รายการอ้างอิง

1. โมก. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2558, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/โมก เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.