พยับหมอก

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Plumbago auriculata Lam.
ชื่อวงศ์Plumbaginaceae
ชื่ออื่นเจตมูลเพลิงฝรั่ง
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1 ม.
ต้นลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มค่อนข้างโปร่ง
ใบใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบรูปไข่กลับ กว้าง 3-4 ซม. ยาว 5-7 ซม. ปลายใบมน โคนใบเรียวเเหลม ผิวใบด้านบนสีเขียวสด ผิวใบด้านล่างมีขนอ่อน สากระคายมือ
ดอกสีขาวปนฟ้าอมเทา ออกเป็นช่อแบบข่อกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง กลางกลีบดอกคล้ายกับเป็นร่อง โคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดเล็ก มีรยางค์เล็กๆยื่นออกมา และมีต่อมน้ำเหนียวๆ เกาะติดมือ ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกดก ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 3 ซม.
ผล-
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ปลูกประดับสวน ริมทะเล ดอกสวยงามในฤดูหนาวควรตัดแต่งหลังดอกโรยและป้องกันราดำในฤดูฝน

รายการอ้างอิง

1. พยับหมอก. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2558 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Shrubs/พยับหมอก.html เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.