บานไม่รู้โรยป่า

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Gomphrena celosioides Mart.
ชื่อวงศ์AMARANTHACEAE
ชื่ออื่น-
ลักษณะวิสัย:ไม้ล้มลุกหลายปี แผ่กิ่งที่โคนต้น
ต้นต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน
ใบใบเดี่ยว ออกตรงข้ามรูปไข่กลับถึง ยาว 1-2.5 ซม. กว้าง 0.3-1 ซม. ขอบใบเรียบ มีขนทั้งสองข้าง ผิวด้านบนมีขนประปรายผิวด้านล่างมีขนอุย
ดอกช่อดอก แบบช่อเชิงลดออกที่ปลายยอด กลีบเลี้ยง รูปสามเหลี่ยม ยาว 1-2 มม. กลีบรวม มี 5 กลีบ สีขาว กลีบด้านนอก 3 กลีบ รูปสามเหลี่ยม กลีบด้านใน 2 กลีบ เกสรเพศผู้ มี 5 อัน ก้านชูเกสรสั้น ติดกับเกสรตรงกลางอับเรณูรูปสามเหลี่ยม สีเหลืองเมื่อแก่เป็นสีน้ำตาล รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ รูปไข่
การขยายพันธุ์มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้ กระจายพันธุ์มาสู่เขตที่อบอุ่นกว่า ในประเทศไทยพบที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา สระบุรี กรุงเทพฯ จันทบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี และภาคใต้ทุกจังหวัด มักขึ้นเป็นวัชพืชในพื้นที่เปิดโล่ง แดดส่องถึง

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book full option/search_detail.asp?botanic_id=2114 หนูเดือน เมืองแสน...[และคนอื่นๆ]. (2557). พรรณไม้ใน มทส.. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.