ลิ้นกระบือ

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์xcoecaria cochinchinensis Lour. var. cochinchinensis
ชื่อวงศ์EUPHORBIACEAE
ชื่ออื่นกะเบือ ใบท้องแดง กระบือเจ็ดตัว กำลังกระบือ
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มขนาดเล็ก
ต้นลำต้นสีเขียวอมม่วงแดง แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่นทึบ
ใบใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปรีหรือรูปไข่ กว้าง 2-4.5 ซม. ยาว 4-13 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบจักฟันซี่เกือบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ผิวใบด้านล่างสีม่วงแดงหรือม่วงน้ำตาล
ดอกสีเหลืองอมเขียว ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 1- 2 ซม. ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ช่อดอกเพศผู้มีดอกเล็ก ๆ จำนวนมาก ดอกเพศเมียสั้นกว่าช่อดอกเพศผู้และมีต่อมเล็ก ๆ กลีบดอก 3 กลีบ
ผลผลแห้งแตก ค่อนข้างกลม มีขนาดเล็ก มี 3 พู
การขยายพันธุ์การตอนกิ่ง การปักชำ
ประโยชน์ปลูกเป็นกลุ่มหรือในแปลงประดับสวนทั่วไปทั้งสภาพแสงมากและน้อย เป็นไม้พุ่มที่นิยมใช้กันมาก

ต้น
ใบ
ใบ
ดอก

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Shrubs/ลิ้นกระบือ.html เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.