เอื้องกุหลาบเหลืองโคราช

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Aerides houlettiana Rchb. f.
ชื่อวงศ์ORCHIDACEAE
ชื่ออื่นกุหลาบนางรอง และกุหลาบจันทึก
ลักษณะวิสัย:กล้วยไม้อิงอาศัย สูง 30-50 ซม.
ต้นเป็นกล้วยไม้ที่มีลักษณะการเจริญเติบโตทางยอด ต้นมักจะขึ้นตรงหรือเอนห้อยลง ขนาดประมาณ 12-30 ซม.
ใบแผ่นใบหนา และแข็ง แผ่แบน สีเขียวสด เรียงตัวเว้นระยะระหว่างใบเล็กน้อย ปลายใบตัด มีรอยเว้าสองแฉกไม่เท่ากัน กว้าง 2.5-3 ซม. ยาว 12-16 ซม.
ดอกเป็นช่อพวงห้อยลงยาว 12-30 ซม. ใกล้เคียงความยาวของใบ ดอกในช่อค่อนข้างแน่น มีดอกช่อละ 15-20 ดอก ขนาดดอกกว้าง 1.5 ซม. ยาว 2.5 ซม. ดอกบานเกือบพร้อมกันทั้งช่อ กลีบดอกสีเหลืองอมส้ม มีสีม่วงบริเวณปลายกลีบดอก หลังดอก และเห็นสีม่วงชัดบริเวณปากดอก และดอกมีกลิ่นหอมคล้ายตะไคร้ บางครั้งอาจพบเหลืองโคราชที่มีสีขาวล้วน เรียกว่า เหลืองโคราชเผือก ออกดอกช่วงเมษายน-พฤษภาคม
การขยายพันธุ์การแยกหน่อ
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

พืช

กล้วยไม้, ไม้พื้นถิ่น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อาคารบรรณสาร ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

รายการอ้างอิง

1. วิษณุ กุหลาบ. (2555). เอื้องกุหลาบเหลืองโคราช. นครราชสีมา: ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=1255