หมากเขียว

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Ptychosperma macarthurii H. Wendl.
ชื่อวงศ์PALMAE
ชื่ออื่นปาล์มหมาก หมากฝรั่ง หมากพร้าว
ลักษณะวิสัย:ปาล์มแตกกอ
ต้นลำต้นขนาด 4-8 ซม. ลำต้นเรียบสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลปนเทา เห็นข้อปล้องชัดเจน
ใบใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยรูปขอบขนาน กว้าง 2-5 ซม. ยาว 90-120 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม แผ่นใบสีเขียวเข้ม
ดอกสีเหลืองอมเขียว ออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงใต้โคนกาบใบ ดอกแยกเพศอยู่ร่วมต้น ช่อดอกยาวประมาณ 30 ซม.
ผลผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดียว ติดผลจำนวนมาก ทรงกลมรี ขนาด 1 ซม. ผลสุกสีแดง เมื่อแห้งผิวย่น
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ทรงพุ่มสวย ปลูกเป็นไม้ประธานสวนหย่อม ปลูกเป็นฉาก กั้นสายตาหรือเป็นรั้ว ปลูกริมสระว่ายน้ำ ใช้ประดับในอาคารได้ดี ปลูกริมทะเลได้

ต้น
ใบ
ดอก

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Palms/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7.html