ปอแก่นเทา

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Grewia eriocarpa Juss.
ชื่อวงศ์TILIACEAE
ชื่ออื่น-
ลักษณะวิสัย:ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็ก สูงได้ถึง 12 ม.
ต้นต้นโตมีรอยแตกเล็กน้อย กิ่งก้านเรียวเล็กลู่ลง เปลือกต้นสีเทาบางเรียบ
ใบใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปไข่ ขอบใบหยักจักฟันเลื่อยซี่เล็ก ๆ ใบแก่ด้านหลังใบสีเขียว ท้องใบสีขาวออกเทา
ดอกดอกออกเป็นช่อ สีเหลืองออกเขียว ออกเป็นช่อตั้งตรงตามซอกใบ ออกดอกเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน
ผลผลกลมหรือรูปไข่ มีติ่งเล็กที่ปลายผล ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกสีดำ ออกผลเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน
รสผลรับประทานได้ รสหวานอมเปรี้ยว
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ไม้ใช้ทำฟืน
ส่วนที่ใช้เป็นอาหารผล

รายการอ้างอิง

1. ทรัพยากรชีวภาพพืช. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://www.bedo.or.th/lcdb/biodiversity/view.aspx?id=9531 หนูเดือน เมืองแสน...[และคนอื่นๆ]. (2557). พรรณไม้ใน มทส.. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.