เถาคัน

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Cayratia trifolia (L.) Domin
ชื่อวงศ์VITACEAE
ชื่ออื่นเครือพัดสาม (ภาคเหนือ) เถาคัน (ภาคกลาง ปัตตานี)
ลักษณะวิสัย:ไม้เลื้อย
ต้นไม้อ้างอิงอาศัย เนื้ออ่อน ยาว 2-20 ม. มีมือเกาะ เถาแก่ สีเทา เถามีลักษณะเป็นข้อ ๆ
ใบใบประกอบมีใบย่อย 3 ใบ ใบย่อยรูปวงรีหรือรูปใบหอก ฐานใบแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบจักซี่ฟัน ใบหนาสีเขียวเข้ม เป็นมันเรียบ แผ่นใบด้านล่างมีขน ระหว่างก้านใบ มีหนวดที่ใช้เกี่ยวพัน
ดอกดอกออกเป็นช่อกระจุก ออกที่ซอกใบ ดอกย่อยขนาดเล็ก กลีบดอกสีเขียวอ่อน
ผลผลสด มีเนื้อหลายเมล็ด รูปร่างกลมแป้น ผลสุกสีดำ
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ราก เป็นยาลดไข้ เถา เป็นยาขับเสมหะ แก้ช้ำใน แก้ฝีในท้อง แก้ริดสีดวง สำไส้ ใบ ใช้ดูดหนองที่หัวฝี ผล น้ำในผลที่แตกสีม่วงแดงหากถูกผิวหนังจะทำให้คันระคายเคือง

รายการอ้างอิง

1. หนูเดือน เมืองแสน...[และคนอื่นๆ]. (2557). พรรณไม้ใน มทส.. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.