กล้วยไม้หวาย

ชื่อวิทยาศาสตร์  Dendrobium

วงศ์  ORCHIDACEAE

ถิ่นกำเนิด  ทวีปเอเชียและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก

ชื่ออื่น  เอื้อง

ลักษณะวิสัย  ไม้อิงอาศัยพืชอื่น

ต้น  ลำต้นเทียมออมน้ำหรือที่เรียกว่าลำลูกกล้วย กล้วยไม้เป็นพืช ลำต้นหมายถึง ส่วนที่เป็นข้อ บริเวณส่วนเหนือข้อ และติดอยู่กับข้อจะมีตา ตาอาจจะแตกเป็นหน่ออ่อน กึ่งอ่อนหรือช่อดอกก็ได้ ส่วนที่ตัดเป็นข้อ เป็นส่วนที่มีใบ กาบใบหรือกาบของลำต้นที่ไม่มีส่วนของใบเจริญออกมาได้ ที่อยู่ระหว่างข้อเรียกว่า ปล้อง สำหรับลำต้นของกล้วยไม้ที่โผล่พ้นจากเครื่องปลูกแบ่งได้ 2 ประเภท คือลำต้นแท้และลำต้นเทียม

ใบ  ใบเลี้ยงเดี่ยว คือ เส้นใบจะอยู่ในลักษณะขนานกันไปตามความยาวของใบ ใบของกล้วยไม้มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของกล้วยไม้ นับตั้งแต่รูปร่าง สีสัน ขนาดและการทรงตัวตามธรรมชาติ ลักษณะใบของกล้วยไม้มีหลายชนิด เช่น ใบแบน ใบกลม และใบร่องซึ่งเป็นรูปผสมระหว่างพวกใบกลม กับใบแบน ส่วนมากแล้วจะมีลักษณะแบน กล้วยไม้มีระบบรากแบ่งเป็นหลายชนิด เช่น รากดิน รากกึ่งดิน รากอากาศ รากกึ่งอากาศ

ดอก  ดอกกล้วยไม้เป็นดอกสมบูรณ์เพศ คือ เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมีย อยู่ในดอกเดียวกันมีหน้าที่ในการสืบพันธุ์ดอกสีสดใส มีกลิ่นหอม กลีบเลี้ยงมี 3 กลีบ ซึ่ง 1 กลีบ จะมีรูปร่างเปลี่ยนเป็นปากหรือกระเป๋าเกสร เพศผู้และเกสรเพศเมียรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเรียกว่าเส้าเกสร ได้แก่ กล้วยไม้ชนิดต่าง ๆ

ผล  ฝักสีเขียว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมื่อแห้งแตก ภายในมีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก

แสงแดด  แดดกึ่งรำไร

อุณหภูมิ  16–24 องศาเซลเซียส

ความชื้น  ต้องการความชื้นสูง

น้ำ  ต้องการน้ำปานกลาง

การดูแล  หวายชอบแดดกึ่งรำไร ต้องการความชื้นค่อนข้างสูง แต่ไม่แฉะ ระบายอากาศได้ดี หากอยู่ภายนอกควรรดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน ภายในอาคารรดน้ำวันเว้นวันก็ได้

การปลูก  ปลูกลงในวัสดุปลูกที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี เช่น กาบมะพร้าว ถ่าน เม็ดดินเผา

การขยายพันธุ์  การแยกหน่อ

ประโยชน์  ปลูกเป็นไม้ประดับ

อัตราการคายความชื้น  ปานกลาง

อัตราการดูดสารพิษ  ปานกลาง

เกษตรกรรม

คำสำคัญ

ไม้ประดับ, พืชกับภูมิอากาศ, พืชลดมลพิษ

รายการอ้างอิง

1. กล้วยไม้สกุลหวาย. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://www.il.mahidol.ac.th/e-media/plants/webcontent3/interactive_key/key/describ/orchid.htm
  2. เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.