มะละกอ

ชื่อวิทยาศาสตร์Carica papaya L.
ชื่อวงศ์CARICACEAE
ชื่ออื่นมะก้วยเทศ (ภาคเหนือ) หมักหุ่ง (ลาว นครราชสีมา เลย) ลอกอ (ภาคใต้) กล้วยลา (ยะลา) แตงต้น (สตูล)
ลักษณะวิสัย:ไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูง 3-6 ม.
ต้นลำต้นตรง ไม่มีแก่น แตกกิ่งก้านน้อย มีรอยแผลใบชัดเจน มียางขาวข้น
ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบต้นหนาแน่นที่ปลายยอด ใบรูปฝ่ามือ ขนาด 80-120 ซม. ขอบใบเว้าเป็นแฉกลึกถึงแกนก้าน ก้านใบเป็นหลอด กลมกลวงยาว 25-100 ซม.
ดอกดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อยาวห้อยลง ดอกสีขาว กลีบดอกมี 5 กลีบ มีกลิ่นหอม ดอกเพศเมียสีขาว ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกมีขนาดใหญ่ กว่าดอกเพศผู้
ผลรูปกระสวย ผิวเรียบ เปลือกบาง มียางสีขาว ผลสดสีเขียวเข้ม พอสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม รับประทานได้ มีเมล็ดมาก เมล็ดกลม สีดำ มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีขาวใส
รสผลดิบมีรสจืด ผลสุกมีรสหวาน
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ผลสุก เป็นยากัน หรือแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย ยางจากผลดิบ ยาช่วยย่อย ฆ่าพยาธิ ราก ขับปัสสาวะ
ส่วนที่ใช้เป็นอาหารผล

ต้น
ใบ
ดอก

รายการอ้างอิง

1. สรรพคุณ...สมุนไพร. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_15_4.htm เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป.