บานบุรี

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Allamanda cathartica L.
ชื่อวงศ์APOCYNACEAE
ชื่ออื่น-
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ทุกส่วนของต้นมียางขาว
ต้น-
ใบใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกันเป็นคู่หรือออกรอบข้อ 3-4 ใบ ใบรูปขอบขนานหรือรูปใบหอก กว้าง 4-5 ซม. ยาว 8-15 ซม. ปลายใบแหลมเป็นติ่ง โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมันเห็นเส้นใบชัดเจน
ดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีเขียว มี 5 กลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยก 5 แฉก เป็นรูปปากแตร ดอกตูมกลีบดอกจะบิดไปทางเดียวกัน ดอกบาน เต็มที่กว้าง 6-10 ซม.
ผลผลแห้งแตก ทรงกลม มีหนาม เมล็ดจำนวนมาก
การขยายพันธุ์การตอนกิ่ง
ประโยชน์ปลูกประดับสวน เนื่องจากดอกสวย ตัดแต่งเป็นพุ่มได้ ปลูกริมถนน ทางเดิน ปลูกริมทะเลคลุมดิน ทนแล้ง ทนดินเค็ม ไม่ทนน้ำท่วมขัง ยางจากต้นมีพิษ

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Vines/บานบุรีสีเหลือง.html
  2. เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป