เฟิร์นใบมะขาม

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Nephrolepis cordifolia Presl
ชื่อวงศ์OLEANDRACEAE
ชื่ออื่นกูดสร้อย
ลักษณะวิสัย:
ต้นลำต้นเป็นเหง้าสั้น ๆ ใบแตกเป็นกอ มีไหลเป็นเส้นยาวคล้ายเชือกมีขนปกคลุม
ใบใบประกอบแบบขนนก รูปขอบขนานก้านใบยาวได้ถึง 10 ซม. ใบยาวถึง 80 ซม. กว้าง 6 ซม. ใบย่อยประมาณ 50 ใบ ขอบหยักเล็กน้อย กลุ่มของอับสปอร์เกิดเป็นแถวเดียวในตอนใกล้ขอบใบ มีแผ่นบางรูปไตหุ้มอยู่ เมื่อแก่จะเปิดออก
การขยายพันธุ์การแยกกอ
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ ใบใช้ประดับแจกันดอกไม้

คำสำคัญ

ไม้ประดับ, พืชกับภูมิอากาศ, พืชลดมลพิษ

ต้น
ใบ

รายการอ้างอิง

1. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=1837